Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Đối ngoại - Ngày đăng : 14:42, 05/07/2022

Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo vũ khí để nghiên cứu.
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?
Pháo tự hành Caesar của Pháp là một trong những 'chiến lợi phẩm' Nga thu giữ để nghiên cứu về vũ khí phương Tây. (Nguồn: Military Today)

Do có sự viện trợ đa dạng từ phương Tây, cuộc xung đột tại Ukraine xuất hiện khá nhiều loại pháo hạng nặng của NATO.

Nghiên cứu để áp dụng cho vũ khí Nga

Tại xung đột Nga-Ukraine, nhiều khẩu pháo tự hành Caesar của Pháp viện trợ cho Kiev đã bị Moscow thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo vũ khí Uralvagonzavod để nghiên cứu. Thông tin này được cả phía Pháp và Nga khẳng định.

Vậy liệu các chuyên gia Nga có thể tìm ra những gì qua các "chiến lợi phẩm" này?

Tập đoàn Uralvagonzavod (UVZ) của Nga là một doanh nghiệp chuyên sản xuất vũ khí. Xe tăng Armata, pháo tự hành Msta-S là những sản phẩm tiêu biểu của UVZ.

Paris hứa cung cấp 1/4 số pháo tự hành Caesar dự trữ của mình cho Kiev, tức là khoảng 18 khẩu. Số vũ khí này sẽ được chuyển đến các đơn vị của quân đội Ukraine, trong đó có lữ đoàn pháo binh số 55.

Pháo tự hành Caesar 155mm là sản phẩm thuộc công ty Nexter của Pháp, thành viên tập đoàn quốc phòng Pháp-Đức KNDS.

Quân đội Pháp được trang bị vũ khí này từ năm 2007. Giới chuyên gia đánh giá cao khả năng chính xác của loại pháo tự hành này.

Pháo tự hành Caesar được chế tạo để tiêu diệt pháo binh, hệ thống công sự và các loại vũ khí khác của đối phương. Tầm bắn của Caesar từ 4,2-45km, tốc độ bắn 6 viên/phút, lượng đạn dự trữ 18 viên.

Đánh giá về loại vũ khí phương Tây này, cựu lãnh đạo binh chủng tên lửa phòng không, Bộ Tư lệnh đặc nhiệm không quân Nga, Đại tá Sergey Khatylev chỉ ra rằng, khi bóc tách hệ thống pháo Caeser ra từng con ốc-vít, giới chuyên gia Nga đặc biệt quan tâm tới từng bộ phận, cụm thiết bị riêng biệt, thiết kế công nghệ của vũ khí này. Qua đó, các chuyên gia sẽ xem xét chi tiết nào có thể áp dụng cho vũ khí Nga.

Ví dụ, để đơn giản hóa kết cấu, pháo tự hành Caesar đã áp dụng những giải pháp kỹ thuật khác so với vũ khí Nga. Hệ thống xác định tọa độ mục tiêu của vũ khí này cũng có nhiều điểm khác so với vũ khí từ Moscow.

Theo chuyên gia quân sự Nga Yuri Knutov, pháo tự hành Caesar được dẫn đường và điều khiển bằng màn hình cảm ứng trong cabin. Màn hình này cũng được bố trí ở thiết bị khóa nòng, từ hai vị trí này đều xác định được tọa độ của mục tiêu.

Thậm chí, việc nghiên cứu cốt lõi điện tử của Caesar có thể hiểu được hệ thống thông tin điện tử của toàn khối NATO.

Cụ thể, thông tin về mục tiêu được truyền đi theo một kênh bí mật, kíp chiến đấu chỉ việc tiếp nhận và cài đặt vào máy tính, sau đó vũ khí tự hướng đến mục tiêu, kíp chiến đấu chỉ việc bấm nút khai hỏa. Toàn bộ các thao tác này được thực hiện tự động hóa ở mức độ cao.

Ý nghĩa chiến lược quân sự

Chuyên gia Khutov đánh giá rằng, Nga cũng có phiên bản pháo tự hành tương tự như Caesar của Pháp, đó là Koalitsya-SV. Tuy nhiên, Moscow không công bố Koalitsya-SV có được tham chiến tại Ukraine hay không, chỉ biết rằng số lượng vũ khí này trong quân đội Nga hiện tại chưa nhiều.

Đứng từ góc độ các hãng phát triển vũ khí, họ rất quan tâm tới việc đối thủ của mình áp dụng những giải pháp công nghệ như thế nào.

Các chuyên gia Nga đặc biệt chú ý tới các loại đạn của pháo tự hành Caesar. Hiện nay, Caesar sử dụng thế hệ đạn pháo mới.

Kích thước của đạn có thể định dạng ở chế độ tự động nhằm đạt tới một tầm bắn theo yêu cầu. Công nghệ này cũng được phát hiện ở pháo tự hành Panzerhaubitze của Đức.

Đối với các đơn vị chuyên phát triển hệ thống tác chiến điện tử, họ đặc biệt quan tâm tới những kênh trao đổi thông tin bí mật, để thiết lập hệ thống gây nhiễu vô tuyến điện tương ứng.

Đại tá Khatylev cho rằng, pháo tự hành Caesar của Pháp, cũng như M777 của Mỹ, hay Panzerhaubitze của Đức đều không phải là vũ khí siêu mới. Vì vậy, các chuyên gia Nga không thể tìm thấy có gì để sao chép được.

Hơn nữa, Nga đã có đủ các hệ thống pháo tầm ngắn, tầm trung, tầm xa với chất lượng cao, giải quyết được mọi nhiệm vụ khác nhau trên chiến trường. Các loại pháo của Nga có đầy đủ tính năng hiện đại cần thiết.

Chuyên gia quân sự Khutov kết luận: “Tất cả vũ khí của NATO viện trợ cho Ukraine đối với Moscow đều có ý nghĩa chiến lược quân sự quan trọng. Chúng giúp Nga có thể hiểu được xu thế phát triển vũ khí trong NATO".

Văn Đỉnh