Thứ trưởng GD-ĐT: TP.HCM lưu ý 'không vận dụng sáng tạo' trong thi tốt nghiệp

Xã hội - Ngày đăng : 15:07, 04/07/2022

Thứ trưởng GD-ĐT đề nghị TP.HCM lưu ý "không vận dụng sáng tạo” với vấn đề phát sinh trong quá trình thi, chưa rõ vấn đề nào phải hỏi ngay, tránh dẫn đến sai sót.

Sáng 4/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến kiểm tra các khâu cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM trước khi diễn ra kỳ thi vào ngày 7 và 8/7 sắp tới. Năm nay, TP.HCM có 158 điểm thi tốt nghiệp THPT với hơn 85.000 thí sinh. Hiện, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới đã hoàn tất. Mỗi điểm thi gồm một phòng lưu trữ đề thi, các đơn vị liên quan cũng lên kế hoạch phối hợp vận chuyển đề thi đảm bảo an ninh, an toàn. Với huyện Cần Giờ, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng bố trí riêng chuyến phà chuyên chở đề thi vào các ngày thi.

TP.HCM huy động hơn 13.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi, làm công tác thi. TP cũng tập huấn cho lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi và có lực lượng dự phòng cần thiết để bổ sung khi có yêu cầu. Mỗi điểm thi sẽ có 3 phòng thi dự phòng và bố trí nơi để đồ của thí sinh cách phòng thi 25m. Để đảm bảo phòng chống dịch, các điểm thi bố trí luồng ra vào riêng biệt, không tổ chức lễ khai mạc kỳ thi, các thí sinh không tụ tập trước và sau các buổi thi.

Thứ trưởng GD-ĐT: TP.HCM lưu ý 'không vận dụng sáng tạo' trong thi tốt nghiệp  - 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc kiểm tra tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn.

Qua buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đánh giá: TP.HCM đã sẵn sàng sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT bao gồm các khâu như: in sao đề thi, điểm thi, chấm thi như Bộ quy định, tuy nhiên vẫn còn một số điểm cần lưu ý. Do đó, Ban chỉ đạo kỳ thi của Thành phố cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Cụ thể, về quy chế cho phép thí sinh F0 dự thi, TP.HCM cũng phải tính đến phương án xử lý các tình huống phát sinh, đảm bảo phương án nhân sự liên quan. TP phải có các phương án dự phòng nhiều hơn, bao gồm tính toán trường hợp có thí sinh, lực lượng làm công tác thi bị sốt xuất huyết vì hiện nay dịch sốt xuất huyết đang xảy ra ở nhiều nơi. Ngoài ra, TP cũng cần lưu ý "không vận dụng sáng tạo” với những vấn đề phát sinh trong quá trình thi, nếu chưa rõ vấn đề nào phải hỏi ngay, tránh dẫn đến sai sót.

Thứ trưởng GD-ĐT: TP.HCM lưu ý 'không vận dụng sáng tạo' trong thi tốt nghiệp  - 2

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

“Ngày 6/7 (ngày làm thủ tục thi) sắp tới nên phổ biến thật kỹ cho các em tránh việc không biết mà vi phạm quy chế, nhất là việc không được mang điện thoại vào phòng thi. Năm nay có quy định vật dụng cá nhân cách tối thiểu 25m, phải làm sao để cho các em đảm bảo cả việc này”- Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc nói.

Vũ Hường(VOV-TP.HCM)