Ba Lan tuyên bố xây dựng lực lượng quân tình nguyện, nhắc gì về Nga?

Đối ngoại - Ngày đăng : 12:23, 04/07/2022

Ngày 3/7, hàng nghìn tân binh thuộc lực lượng tình nguyện Ba Lan đã tham gia lễ tuyên thệ tại Nowy Dwor Mazowiecki, miền Trung nước này.
Ba Lan tuyên bố xây dựng lực lượng quân tình nguyện, nhắc gì về Nga?. (Nguồn: Twitter)
Lực lượng quân tình nguyện Ba Lan tuyên thệ vào ngày 3/7. (Nguồn: Twitter)

Truyền thông Ba Lan ngày 3/7 đưa tin, phát biểu tại lễ tuyên thệ, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Phó Thủ tướng Ba Lan Mariusz Blaszczak tuyên bố, nhiệm vụ của Warsaw là xây dựng một đội quân giúp đất nước có thể chống lại các mối đe dọa hiện nay.

Ông nói: “Đang có một cuộc chiến tranh xảy ra ở khắp tuyến biên giới phía Đông của chúng ta, tương tự những hình ảnh trong Thế chiến II”.

Theo ông, 'mục tiêu của ban lãnh đạo đất nước là tăng cường các lực lượng vũ trang để Ba Lan, với một quân đội mạnh, có thể răn đe hiệu quả kẻ thù, để những người lãnh đạo Điện Kremlin không dám tấn công đất nước chúng ta”.

Theo ông, hiện có khoảng 8.000 người đã đăng ký tình nguyện phục vụ quân đội. Mục tiêu “tối thiểu” của Ba Lan là tăng quân số của các lực lượng vũ trang lên 300.000 người, trong đó có 250.000 quân nhân chuyên nghiệp và 50.000 tình nguyện viên tham gia Lực lượng Bảo vệ lãnh thổ (WOT).

Chính phủ Ba Lan cho biết, nước này hiện có 111.500 quân nhân chuyên nghiệp và 32.000 lính tình nguyện WOT.

Hồi tháng 3, Ba Lan đã thông qua luật quốc phòng mới, trong đó đưa ra hình thức phục vụ quân đội một năm trên cơ sở tình nguyện.

Từ tháng 5 vừa qua, Bộ Quốc phòng Ba Lan bắt đầu tuyển quân thông qua các hoạt động dã ngoại quân sự và 70 văn phòng tuyển quân trên khắp cả nước.

Công dân Ba Lan muốn tham gia lực lượng vũ trang hiện có 3 lựa chọn: trở thành quân nhân; đăng ký tham gia huấn luyện quân sự cơ bản; tham gia WOT.

Nga hiện chưa đưa ra bình luận về động thái của Ba Lan.

Việt hà