Nga rút quân khỏi Đảo Rắn, Ukraine tuyên bố giành chiến thắng

Đối ngoại - Ngày đăng : 18:07, 01/07/2022

Quân đội Nga rút quân đồn trú khỏi đảo Zmeiny (Đảo Rắn), quân đội Ukraine khẳng định đã gây tổn thất nặng về binh lực và vũ khí trang bị cho đối phương và dự kiến sẽ tái chiếm hòn đảo này.

Đảo Zmeiny trên Biển Đen (Ảnh: South Front)

Đảo Zmeiny trên Biển Đen (Ảnh: South Front)

Ngày 30/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đồn trú Nga rời khỏi trận địa phòng ngự trên đảo Zmeiny, quyết định này là một “hành động thiện chí”, Moscow không cản trở Liên Hiệp Quốc (LHQ) tổ chức hành lang nhân đạo xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenko tuyên bố, sau khi Nga rút quân, Kiev không thể cáo buộc Moscow chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực có thể xảy ra, do Ukraine không thể xuất khẩu ngũ cốc.

Vấn đề xuất khẩu ngũ cốc hiện nay phụ thuộc vào Ukraine, quốc gia này cần phải vô hiệu hóa các trận địa thủy lôi ven bờ Biển Đen, bao gồm cả vùng nước cảng.

Trong thông cáo báo chí, Nga không đề cập đến những cuộc tấn công của quân đội Ukraine (AFU) vào các trận địa phòng ngự của quân đội Nga trên đảo.

Ngày 27/6, truyền thông Ukraine thông báo, một tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga trên đảo bị phá hủy. Ảnh vệ tinh xác nhận, 1 tổ hợp Pantsir-S1 của Nga bị hư hỏng.

Theo những thông tin khác nhau, có 2 hoặc 3 tổ hợp Pantsir-SM, 2 hoặc 3 tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2U. Hình ảnh vệ tinh cho thấy các hệ thống khác không bị đánh trúng nhưng buộc phải thay đổi vị trí chiến đấu.

Ngày 27/6 và 29/6, thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng phòng không trên đảo Zmeiny đánh chặn các tên lửa pháo phản lực của Ukraine. Các tổ hợp tên lửa phòng không của Nga vẫn hoạt động trên đảo.

Nga rút quân khỏi Đảo Rắn, Ukraine tuyên bố giành chiến thắng ảnh 1

Quân đội Ukraine được cho là pháo kích gây tổn thất cho các phương tiện chiến đấu quân đội Nga (Ảnh: South Front)

Ngày 30/6, truyền thông Ukraine cho biết, lực lượng đồn trú của Nga đã rời khỏi vị trí chiến đấu do tên lửa và pháo binh quân đội Ukraine đánh trúng các thiết bị quân sự trên đảo.

Nga rút quân khỏi Đảo Rắn, Ukraine tuyên bố giành chiến thắng ảnh 2

Ảnh vệ tinh cho thấy một một tổ hợp pháo, tên lửa phòng không Pantsir-S1 và cầu tàu bị bốc cháy (Ảnh: South Front)

Các bức ảnh vệ tinh xác nhận, hỏa hoạn bùng phát ở một số khu vực trên đảo, nhiều khả năng là kết quả của vụ pháo kích. Cầu tàu bị hư hại. 5 xuồng tấn công dự án BL-820 neo đậu trên cầu tàu của đảo. Những xuồng tấn công này được sử dụng để điều chuyển quân nhân Nga khỏi đảo.

Quân đội Ukraine đăng video, ghi lại cuộc tấn công lên đảo ngày 21/6. Cuộc pháo kích được tiến hành bằng lựu pháo tự hành 2C22 “Bogdana” của Ukraine. Một số thông tin cho biết, lực lượng Ukraine đang triển khai các pháo hạng nặng của Pháp CEASARS để tấn công các trận địa của quân đội Nga trên đảo.

Quân đội Ukraine, sử dụng pháo tự hành 2C22 “Bogdana” tấn công các vị trí của quân đội Nga trên đảo Zmeiny, giám sát và điều chỉnh hỏa lực bằng UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Những cuộc pháo kích bằng pháo phản lực và pháo binh hạng nặng của quân đội Ukraine được thực hiện với sự hỗ trợ, kiểm soát và chỉ thị mục tiêu của quân đội Mỹ. Các máy bay trinh sát của Mỹ luôn hoạt động trên Biển Đen trước khi đợt pháo kích bắt đầu. Tham gia vào hoạt động trinh sát là UAV trinh sát RQ-4 Global Hawk của Mỹ, cất cánh từ căn cứ không quân Sigonella của Italy và tiến hành các nhiệm vụ trinh sát trên Biển Đen rạng sáng hàng ngày.

Hậu quả chiến lược của việc Nga rút quân không đáng kể, đảo Zmeiny không có ý nghĩa chiến lược - chiến dịch và cũng không thể là bàn đạp tấn công vào khu vực Odessa hoặc kiểm soát khu vực tác chiến nào. Hơn thế nữa, quân đội Ukraine dù tuyên bố sẽ đánh chiếm lại hòn đảo nhưng vẫn không có cơ hội do hỏa lực của hạm đội Biển Đen Nga có thể sẽ rất nhanh chóng xóa sạch mọi lực lượng và vũ khí trang bị.

Mặc dù vậy, truyền thông Ukraine và phương Tây xác định, đây là một thất bại nặng nề và là nhược điểm của năng lực tác chiến quân đội Nga. Tuyên bố “thiện chí” của Bộ Quốc phòng Nga được xác định là do tổn thất nặng về sinh lực.

Hoạt động vận chuyển ngũ cốc từ các cảng Ukraine đã được thống nhất. Ngày 28/6, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu về thỏa thuận sơ bộ, theo đó ngũ cốc bị chặn ở Ukraine sẽ được xuất khẩu từ 3 cảng sang Thổ Nhĩ Kỳ với sự đồng ý của Nga.

Chiếm giữ đảo Zmeiny không mang lại hiệu quả chiến lược cho Nga và cũng vô nghĩa trong các kế hoạch tác chiến. Trên truyền thông đại chúng, quyền kiểm soát đảo Zmeiny thuần túy chỉ mang ý nghĩa chính trị. Việc rút quân khỏi đảo đơn thuần chỉ là hoạt động bảo vệ sinh mạng quân nhân trên một địa bàn không có ý nghĩa chiến lược.

Thái Bằng