Dự án kênh A41 ở TP.HCM: Vì sao sau 1 tháng quận mới gửi quyết định cho dân?

Xã hội - Ngày đăng : 09:35, 26/06/2022

Dù quyết định thu hồi đất cho Dự án cải tạo kênh A41 được Phó Chủ tịch quận Tân Bình ký từ ngày 22/4 nhưng quận “om” tới một tháng sau mới gửi cho người dân.

Gần đây, các hộ dân ở phường 4, quận Tân Bình nhận được Quyết định thu hồi đất số 1127/QĐ-UBND đề ngày 22/4/2022 do ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ UBND quận Tân Bình ký ban hành để thực hiện dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng (BTGPMB) xây dựng kênh A41.

Quyết định ghi rõ: “Hộ dân làm thủ tục để nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đã xác định của quyết định này trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định này. Nếu quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định này có hiệu lực, hộ dân không liên hệ nhận tiền thì ban BTGPMB quận Tân Bình sẽ gửi số tiền bồi thường, hỗ trợ vào tài khoản tạm giữ tại Kho bạc Nhà nước…”.

Dự án kênh A41 ở TP.HCM: Vì sao sau 1 tháng quận mới gửi quyết định cho dân? - 1

Quyết định thu hồi đất của UBND quận Tân Bình.

Thế nhưng điểm lạ là tới cuối tháng 5/2022 người dân mới nhận được quyết định, dù từ khu người dân ở tới UBND quận không xa.

Ông Dương Thanh Bình (ngụ 28/7 Ba Vì, phường 4, quận Tân Bình) cho rằng, theo Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 5/3/2020 của Chính phủ về công tác văn thư có quy định về thời gian phát hành văn bản.

Tại điểm c khoản 2 Điều 4, văn bản đi, văn bản đến thuộc ngày nào phải được đăng ký, phát hành hoặc chuyển giao trong ngày, chậm nhất là trong ngày làm việc tiếp theo”.

Điều 18 cũng quy định, văn bản đi phải hoàn thành thủ tục tại Văn thư cơ quan và phát hành trong ngày văn bản đó được ký, chậm nhất là trong ngày làm việc tiếp theo.

Theo quy định, văn bản khẩn phải được phát hành và gửi ngay sau khi ký văn bản, tuy nhiên Quyết định thu hồi đất được ký ngày 22/4/2022 nhưng đến ngày 25/5/2022 chúng tôi mới được nhận. Mặc dù địa bàn của đơn vị ban hành và địa chỉ của người nhận là gia đình tôi cùng quận, việc này đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định số 30/2020/NĐ-CP”, ông Bình nói.

Dự án kênh A41 ở TP.HCM: Vì sao sau 1 tháng quận mới gửi quyết định cho dân? - 2

Gia đình ông Bình bức xúc vì tải sản sở hữu hợp pháp của mình bị xâm hại.

Theo ông Bình, thời gian qua, gia đình ông và nhiều hộ dân khác đã có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND quận Tân Bình, các cơ quan liên quan về việc thu hồi đất và phương án bồi thường thuộc Dự án BTGPMB xây dựng kênh A41.

Tuy nhiên các vấn đề nêu trên vẫn chưa giải quyết nhưng UBND quận Tân Bình đã ban hành quyết định thu hồi đất khiến người dân bức xúc, khiếu nại.

Do đó, gia đình ông Bình đã trả lại quyết định và đề nghị UBND quận Tân Bình thực hiện công tác giải quyết khiếu nại và ban hành văn bản đúng quy định của pháp luật.

Ông Bùi Quang Phan (ngụ phường 4, quận Tân Bình) cho rằng, thay vì có văn bản trả lời rõ ràng các vấn đề phản ánh của người dân thì quận Tân Bình lại có động thái nhập nhằng, mỗi công văn đưa ra 1 lý do để từ chối giải quyết.

Cụ thể, Công văn 160/TCD-XLĐ ngày 27/4/2022 của Ban Tiếp công dân quận cho biết đơn khiếu nại ngày 26/3/2022 của các hộ dân không đủ điều kiện thụ lý do không đảm bảo quy định tại khoản 1, 8, 9 Điều 2 Luật Khiếu nại năm 2011.

Còn Công văn 226/TCD-XLĐ ngày 20/5/2022 của Ban Tiếp công dân lại cho rằng đơn khiếu nại ngày 26/3/2022 không đủ điều kiện xử lý do không đúng mẫu số 01 được ban hành kèm theo Nghị định số 124/2020-/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.

Tôi cho rằng quận Tân Bình đang cố tình gây phiền hà và thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại. Chúng tôi rất ủng hộ và sẵn sàng hiến đất để thực hiện dự án nhưng mọi thứ phải thật sự công bằng, minh bạch. Tại sao quận luôn tìm cách gây khó dễ cho người dân từ lần này đến lượt khác. Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định rõ các nội dung khiếu nại không được giải quyết nhưng lý do quận Tân Bình đưa ra lại không nằm trong các nội dung đã quy định?”, ông Bùi Quang Phan nói.

Dự án kênh A41 ở TP.HCM: Vì sao sau 1 tháng quận mới gửi quyết định cho dân? - 3

Dự án cải tạo kênh A41 vấp phải phản ánh của nhiều người dân tại phường 4, quận Tân Bình.

Ông Bùi Quang Phan cho biết thêm, đã 2 lần ban quản lý dự án, hội đồng BTGPMB quận lập phương an BTGPMB gửi tới từng gia đình yêu cầu ký chấp nhuận. Tất cả những lần tiếp xúc đối thoại với các hộ dân, chưa có quan chức nào của quận giải thích được lý do tại sao giá tiền đền bù thấp, chỉ bằng 30 - 40% giá đất thị trường hiện tại.

Theo ông Phan, ngày 24/3/2022, khi trả lời chất vấn tại hội nghị tiếp xúc, đối thoại với những hộ gia đình chưa nhất trí với phương án BTGPMB tại trụ sở UBND phường 4, Phó Chủ tịch hội đồng BTGPMB dự án nói, hiện nay đã có 65% gia đình đồng ý, số còn lại nếu không đồng ý thì sau ngày 1/5/2022 sẽ tổ chức cưỡng chế.

Lãnh đạo quận không giải thích được những nội dung khuất tất trong quá trình triển khai dự án lại có tính chất đe dọa dân như vậy là không nên”, ông Phan nêu quan điểm.

Dự án kênh A41 ở TP.HCM: Vì sao sau 1 tháng quận mới gửi quyết định cho dân? - 4

Theo bản vẽ thiết kế, nhiều công trình kiên cố sẽ bị phá dỡ khi thực hiện dự án.

Ngày 20/6, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Trương Tấn Sơn đã xuống kiểm tra tim kênh tại nhà bà Lê Thị Sửa (124/1 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình). 

Sau buổi kiểm tra, ông Trương Tấn Sơn nói, lỗi sai ở đây là trước khi thi công không có bản vẽ thực tế nên quận đã cho người theo đường hố ga xuống xem thực trạng đường cống phía dưới, nhưng điểm này nằm ngay khúc cua của đường cống nên rất dễ có sai sót trong quá trình thi công.

Để xác định thực tế đâu là giao điểm tim của đường cống, quận Tân Bình đã chấp nhận ý kiến người dân đào lên để kiểm tra.

Dự án kênh A41 ở TP.HCM: Vì sao sau 1 tháng quận mới gửi quyết định cho dân? - 5

Ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình kiểm tra thực tế phần tim kênh.

Theo biên bản tiếp xúc, giải thích theo kiến nghị của các hộ dân về thực hiện Dự án cải tạo kênh A41 do ông Trịnh Công Hoàn, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận Tân Bình; ông Nguyễn Như Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường 4; bà Lê Thị Sửa, địa chỉ 124/1 đường Cộng Hòa; bà Nguyễn Thị Miên, 130 đường Cộng Hòa.

Nội dung biên bản như sau: Khi kiểm tra cống hộp hiện trạng từ vỉa hè đường Cộng Hòa đến đuôi nhà bà Lê Thị Sửa, các bên ghi nhận: Cống hộp hiện hữu có kích thước 2x1,6m, bề rộng phủ bì là 3,8m.

Điểm tim cống hiện hữu thứ 1 (vị trí trên vỉa hè đường Cộng Hòa) cách nhà số 130 đường Cộng Hòa là 9,65m. Điểm tim cống hiện hữu thứ 2 (vị trí đuôi nhà số 124/1 Cộng Hòa) cách gốc cột bê tông đuôi nhà 2,06m. 

Như vậy, so với kết quả đo dạc và kiểm tra thực tế của UBND quận Tân Bình, tim kênh A41 nằm bên ngoài gia đình bà Lê Thị Sửa, không giống như bản vẽ thi công của Chủ đầu tư. 

Trước đó, để làm rõ phản ánh của người dân về Dự án kênh A41, hôm 16/5, PV VTC News đã đến trụ sở UBND quận Tân Bình để liên lạc tìm hiểu thông tin.

Tại đây, cán bộ tiếp dân đã tiếp nhận nội dung đề nghị cung cấp thông tin của PV và nói sẽ trình lên cho lãnh đạo quận xem xét trả lời. "Thời gian phản hồi sẽ theo luật báo chí", vị đại diện tiếp dân này nói.

PV đã để lại số điện thoại, địa chỉ email và địa chỉ tòa soạn, tuy nhiên đến nay đã hơn 1 tháng vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ UBND quận Tân Bình.

Hoàng Thọ