Hỗ trợ tiêu hoá, ăn ngon miệng hơn với cây dây ký ninh

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 17:48, 21/06/2022

Ngoài tác dụng chữa sốt rét cơn thay thuốc ký ninh, cây dây ký ninh còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, giúp ăn cơm ngon miệng hơn.
Hỗ trợ tiêu hoá, ăn ngon miệng hơn với cây dây ký ninh
Ngoài tác dụng chữa sốt rét cơn thay thuốc ký ninh, cây dây ký ninh còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, giúp ăn cơm ngon miệng hơn... Ảnh: Từ Ân

Cây dây ký ninh còn có tên gọi khác là dây thần thông, dây cóc. Tên khoa học là Tinospora crispa Miers, là thực vật thân leo.

Đây là loại cây mọc hoang và được trồng làm thuốc chữa sốt rét cơn. Vì nó có tác dụng thay thuốc ký ninh nên được gọi là cây dây ký ninh.

Theo Lương y Thích Tuệ Tâm, Giám đốc Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa (Huế), cây dDây ký ninh có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.

Đông y thường dùng cây dây ký ninh để hạ nhiệt, tiêu đờm, tiêu viêm, lợi tiểu, tiêu độc, chống chu kỳ trong sốt, bổ đắng, tiêu thủng, trừ thấp nhiệt, phá huyết thông kinh trệ…

Đồng thời còn là vị thuốc được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý: Sốt rét, phát ban, ho, cảm sốt...

Cách dùng: Dùng thân cây phơi khô sắc 8 - 12g uống hàng ngày; hoặc tán bột uống mỗi lần khoảng 2g, ngày uống 2-3 lần.

Đặc biệt, với những người bị tiêu hóa kém, dùng bột dây ký ninh uống mỗi lần 0,5g sẽ có tác dụng giúp ăn ngon.

Ngoài ra, bột dây ký ninh trộn với thóc, ngô cho trâu bò lừa ngựa ăn thì sẽ chống được bệnh đầy bụng và chóng béo.

Dây ký ninh còn được giã đắp hay nấu nước trị mụn nhọt, ghẻ, lở loét và bệnh ngoài da khác rất hiệu quả.

Tường Minh