Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch quân sự ở Syria, nói 'không khôn ngoan'

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:43, 15/06/2022

Nga cho rằng, khả năng Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hành động quân sự ở Syria là “không khôn ngoan” vì động thái này có thể gây leo thang căng thẳng.
Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về chiến dịch quân sự ở Syria, nói 'không khôn ngoan'. (Nguồn: Getty Images)
Ankara coi YPG ở Syria là một nhánh của tổ chức khủng bố PKK tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Getty Images)

Cảnh báo trên do Đặc phái viên Nga về vấn đề Syria Alexander Lavrentyev đưa ra ngày 15/6.

Cũng theo ông Lavrentyev, Moscow không còn coi Geneva (Thụy Sỹ) là một địa điểm thích hợp để tổ chức những cuộc đàm phán giữa các bên ở Syria.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, các lực lượng vũ trang sẽ tiến hành hoạt động chống khủng bố nhằm vào Lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở biên giới và phía Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Ankara liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố và bị cấm ở nước này.

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan đã vấp phải sự phản đối của Mỹ, trong khi Nga kêu gọi kiềm chế.

Ngày 14/6, nhật báo Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã vào vị trí chiến đấu, các chiến binh người Kurd có hành động tại các thành phố Manbij và Tel Rifat của tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Theo Sabah, các chiến binh người Kurd gây sức ép đối với dân thường sống trong các thành phố cũng như thiết lập những trạm kiểm soát lớn tại lối vào, ra và quảng trường.

Bên cạnh đó, họ đã chuyển vũ khí và điều chiến binh đến Tel Rifat và Manbij từ các khu vực bị chiếm đóng khác.

Bảo Hà