Công thức giúp chị em có nồi cá kho ngon nhất từng ăn trong đời

Ẩm thực - Ngày đăng : 06:00, 26/05/2022

Món cá kho quan trọng nhất chính là nước hàng. Thứ gia vị này ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, màu sắc của món ăn.

Cá kho là món ăn dân dã quen thuộc trong những bữa cơm gia đình, nhất là vào những ngày trời mưa hay gió lạnh. Một nồi cá kho ngon là khi đạt chất lượng về thớ thịt, mùi vị và màu sắc.

Chị Đức Hạnh (25 tuổi, Hà Nội) yêu thích món kho cá đến nỗi hay nói vui rằng: "Nếu mai này bỏ nghề ngân hàng sẽ đi bán cá kho, sống một cuộc đời riềng sả". Với chị, món cá kho chính là nguồn cảm hứng vô tận.

Công thức giúp chị em có nồi cá kho ngon nhất từng ăn trong đời-1
Chị Đức Hạnh bật mí công thức món kho cá cực ngon.

Theo đó, món cá kho quan trọng nhất chính là nước hàng. Thứ gia vị này ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, màu sắc của món ăn. Có thể mua sẵn nước hàng/nước màu ở siêu thị hoặc hàng tạp hóa nhưng tự làm là ngon nhất.

"Vì là một trong những món tủ của mình nên khi mang ra chiêu đãi, bạn bè và người thân mình yêu thích", chị nói.

Công thức giúp chị em có nồi cá kho ngon nhất từng ăn trong đời-2
Cá kho hấp dẫn. 

Với công thức riêng của mình, chị Hạnh khẳng định sẽ làm rất đơn giản nhưng đảm bảo mọi người ăn hết sạch nồi cá kho 2kg vì sẽ tốn cơm lắm đấy!

Nguyên liệu

Cá basa là ngon nhất hoặc các loài cá nước ngọt/nước lợ như cá quả, cá trắm...

Thịt ba chỉ

Củ riềng

Sả

Hành khô

Ớt

Gia vị: Đường, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay (hoặc tiêu quả tươi )

Công thức giúp chị em có nồi cá kho ngon nhất từng ăn trong đời-3
Cá basa kho tộ hấp dẫn.

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Cá basa mua về rửa sạch, để ráo

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng

Riềng chia là 2 phần: 1 phần thái lát và 1 phần xay nhỏ

Đầu sả băm nhỏ còn thân sả chẻ khúc

Hành khô lột vỏ, băm nhỏ

Chế biến món ăn

Ướp cá basa với chút mắm, muối sao cho vừa miệng.

Thịt ba chỉ rang sơ qua với riềng xay, sả băm nhỏ, hành khô. Sau đó nêm nếm mắm, muối, hạt nêm, tiêu cho ngấm gia vị.

Tiếp theo xếp 1 lớp riềng thái lát xuống đáy nồi rồi cho phần thịt ba chỉ vừa rang vào. Sau đó mới xếp cá vào sao cho không chạm đáy nồi để tránh khi kho bị cháy.

Rải tiếp đến phần sả thái khúc,1 quả ớt thái lát để khử mùi tanh của cá và 2-3 quả ớt để nguyên quả.

Canh đường làm nước hàng rồi thêm nước lọc, sau đó đổ ngập mặt cá. Đun sôi rồi để lửa nhỏ liu riu.

Kho cá khoảng từ 45 phút đến 1 tiếng rồi tắt bếp, để nguội.

Kho lại lần 2 trong khoảng 10 đến 15 phút. Nên mở nắp nồi cho nước cạn bớt và cá chắc thịt hơn.

Lưu ý khi kho không lật mặt cá để tránh bị nát.

Công thức giúp chị em có nồi cá kho ngon nhất từng ăn trong đời-4
 Cá trắm với cách kho như trên cũng hấp dẫn không ngờ.

Ying Ying
Theo Vietnamnet