"Ngày hội tiếng Việt" tại Liên bang Nga: Nhiều hoạt động thiết thực

Người Việt bốn phương - Ngày đăng : 12:35, 23/05/2022

Ngày 21/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga (LB Nga) phối hợp với Hội người Việt Nam tại LB Nga tổ chức “Ngày hội tiếng Việt” tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra).
Trao giải báo tường tại Ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga
Ban tổ chức trao giải Nhì Báo tường tiếng Việt tại "Ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga (Ảnh: TTXVN).

Hoạt động này nhằm thúc đẩy học tập và nghiên cứu tiếng Việt tại LB Nga, tăng cường sự hiểu biết, giao lưu, hợp tác giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy các hoạt động văn hóa, giáo dục giữa hai nước và trong cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết phong trào học tiếng Việt tại LB Nga hết sức sôi động, với nhiều cơ sở đào tạo có đội ngũ giảng viên tâm huyết và rất nhiều sinh viên đam mê học tập tiếng Việt. Bên cạnh đó, các thế hệ thứ 2, 3 con em cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga cũng có nhu cầu học tập tiếng Việt. Cùng với hơn 100 nhà Việt Nam học tại LB Nga, đây chính là những nhịp cầu hữu nghị tạo điều kiện để hai nước củng cố mối quan hệ thắm thiết có từ thời Liên Xô cho tới nay. Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng khẳng định “Ngày hội tiếng Việt” sẽ được tổ chức hằng năm để tiếng Việt thực sự trở thành cầu nối tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

Trao giải báo tường tại Ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga
Tọa đàm “Tiếng Việt trong giao lưu, hợp tác Việt Nam” trong "Ngày hội tiếng Việt" (Ảnh: TTXVN).

Trong khuôn khổ "Ngày hội tiếng Việt" có diễn ra tọa đàm trực tuyến “Tiếng Việt trong giao lưu, hợp tác Việt - Nga” kết nối nhiều điểm cầu cả ở LB Nga và Việt Nam. Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 19 báo cáo, 12 báo cáo được trình bày tại cuộc tọa đàm, đề cập đến nhiều mặt công cuộc giảng dạy tiếng Việt tại LB Nga như: lịch sử xây dựng và phát triển ngành tiếng Việt tại LB Nga, công tác hỗ trợ dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, hoạt động giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga tại Việt Nam, ngành Việt Nam học tại LB Nga, kinh nghiệm giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga, vấn đề thu hút sinh viên học tiếng Việt tại trường đại học Nga... Các báo cáo đã nêu bật những ưu điểm và những vấn đề còn tồn tại trong quá trình dạy và học tiếng Việt của sinh viên Nga cũng như con em cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga.

“Ngày hội tiếng Việt” cũng trưng bày các bức ảnh giới thiệu đất nước và con người Việt Nam, giới thiệu sách giáo khoa và giáo trình giảng dạy tiếng Việt mà Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam đã mang sang LB Nga trong chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 11/2021.

Ngoài ra, tại sự kiện còn diễn ra lễ trao giải Báo tường tiếng Việt. Ban tổ chức đã nhận được 20 tờ Báo tường của 14 nhóm sinh viên Nga và con em cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, với cách trình bày phong phú, nội dung đa dạng thể hiện tình cảm đối với đất nước và con người Việt Nam. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì và 6 giải Ba.

Giải Nhất báo tường dành cho các sinh viên Nga thuộc về tác phẩm “Bản sắc văn hóa Việt Nam” của Đại học tổng hợp Quốc gia St. Petersburg. Giải Nhất báo tường dành cho con em cộng đồng người Việt Nam thuộc về tác phẩm “Hồn Việt” của con em cộng đồng tại thành phố Ufa.

Bên cạnh đó phần trình diễn thư pháp cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo giáo viên và các sinh viên Nga tìm hiểu ý nghĩa, hàm ý của các ngôn từ cũng như phong cách văn hóa Việt.

Sơn Lâm (T/h)