Nhìn lại phiên tòa xử ông Đinh La Thăng: Vì sao ông Thăng từ chối nhiều câu hỏi?

Pháp luật - Ngày đăng : 10:00, 01/07/2018

Phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng và các đồng phạm diễn ra trong 7 ngày với nhiều diễn tiến "nóng bỏng", nhiều tranh luận từ hai phía... Và mức án cuối cùng ông Đinh La Thăng phải nhận là 18 năm tù.
Nhìn lại phiên tòa xử ông Đinh La Thăng: Vì sao ông Thăng từ chối nhiều câu hỏi?
Bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác tại tòa phúc thẩm.

Y án sơ thẩm

Với việc lần thứ hai bị bác kháng cáo trong cả hai vụ án, ông Đinh La Thăng phải nhận hình phạt tổng cộng 30 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu nghiêm trọng, điều 165 Bộ luật Hình sự 1999. Một tháng trước, trong phiên tòa phúc thẩm vụ án cố ý làm trái khi triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng bị y án 13 năm tù.

Do Bộ luật Hình sự quy định hình phạt cao nhất khi tổng hợp bản án không quá 30 năm tù nên ông Thăng phải chỉ phải thi hành mức án tối đa này.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo, giữ nguyên mức phạt tù như phán quyết của tòa sơ thẩm với 5 bị cáo. Cụ thể, bị cáo Vũ Khánh Trường (cựu thành viên HĐTV PVN) tiếp tục nhận án 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (cựu thành viên HĐTV PVN: 22 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thanh Liêm (cựu thành viên HĐTV PVN): 20 tháng cải tạo không giam giữ.

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh TTXVN
Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh TTXVN

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Phó Tổng giám đốc PVN): 30 tháng tù, tổng hợp hình phạt chung của cả hai bản án là tử hình; bị cáo Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN): 7 năm tù về tội cố ý làm trái, 16 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm, tổng hợp hình phạt 23 năm tù.

Riêng bị cáo Phan Đình Đức (cựu thành viên HĐTV PVN) được HĐXX đổi tội danh sang Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với hình phạt cảnh cáo. Tại phiên tòa sơ thẩm, ông này bị phạt 15 tháng cải tạo không giam giữ do cố ý làm trái.

PVN mất 800 tỉ đồng

Cách đây hơn 1 tuần (ngày 19.6), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng và 6 bị cáo khác trong vụ án góp vốn 800 tỉ đồng vào ngân hàng Đại Dương (Oceanbank), gây thiệt hại cho tập đoàn Dầu khí (PVN).

Trong phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) bất ngờ đề nghị HĐXX cho xin rút toàn bộ kháng cáo về cả hình sự và dân sự với tư cách bị cáo. Tuy nhiên, bị cáo Sơn giữ nguyên kháng cáo với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ông Đinh La Thăng trả lời HĐXX. Ảnh TTXVN
Ông Đinh La Thăng trả lời HĐXX. Ảnh TTXVN

Theo bản án sơ thẩm, do không được thành lập Ngân hàng Hồng Việt nên PVN chuyển sang đầu tư mua cổ phần của Oceanbank. Thực hiện chủ trương của bị cáo Đinh La Thăng, các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, Nguyễn Thanh Liêm và Ninh Văn Quỳnh đã 3 lần góp vốn 800 tỉ đồng vào Oceanbank.

Tuy nhiên, do năng lực yếu kém, Oceanbank hoạt động không hiệu quả, âm vốn sở hữu. 800 tỉ đồng của PVN mất hoàn toàn khi ngân hàng Đại Dương được Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc với giá 0 đồng.

Tòa sơ thẩm xác định nguyên nhân việc mất 800 tỉ đồng do hành vi trái pháp luật của bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm. Ngoài ra, bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn lợi dụng chức vụ quyền hạn có hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Ông Thăng từ chối trả lời nhiều câu hỏi

Trong quá trình diễn ra phiên tòa, khi trả lời thẩm vấn, đôi lúc ông Thăng tỏ thái độ bức xúc. Ông liên tục nói không nhớ, xin không trả lời. Có lúc ông Thăng tranh luận gay gắt với chủ tọa Nguyễn Vinh Quang tới 10 phút.

Khi chủ tọa phiên tòa muốn ông Thăng trả lời trực tiếp "có hay không" ở nhiều vấn đề, ông đáp lại gay gắt “việc HĐXX hỏi có hay không tôi rất khó trả lời”.

Ông Thăng nói một tràng dài rằng: “Tôi đề nghị để trả lời 'có hay không, rồi hay chưa' thì phải nằm trong tổng thể, không thể cắt lát ra để nói. Nếu việc có hay không có này không đúng bản chất sự việc, không đúng bối cảnh lịch sử lúc đó sẽ trở thành căn cứ để buộc tội tôi. Tôi không thể trả lời có hay không có, mà không giải thích”.

Chủ tọa Nguyễn Vinh Quang cho rằng việc hỏi này chỉ là thẩm tra chứng cứ. Quyền hỏi thuộc về HĐXX, bị cáo có quyền trả lời hoặc không. Ông Thăng lập tức nói: "Tôi sẽ trả lời ở phần tranh luận". Sau đó, chủ tọa tiếp tục đặt nhiều câu hỏi có hay không và cho hay việc đánh giá là quyền của mỗi người.

“Bị cáo nên thực hiện quyền của mình về mặt tố tụng. HĐXX tôn trọng và không xâm phạm quyền này. Đến phần tranh luận, HĐXX sẽ tạo điều kiện đến lúc bị cáo không muốn nói nữa thì thôi”, ông Nguyễn Vinh Quang nói.

VKS bác kháng cáo trong khi ông Thăng nói vô tội

Qua những ngày thẩm vấn, VKSND Cấp cao cho rằng không có thêm tình tiết mới để giảm nhẹ mức án 18 năm tù cho ông Đinh La Thăng. VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan, giảm nhẹ hình phạt, giảm mức bồi thường của sáu bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của cựu phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn về việc buộc cựu kế toán trưởng Ninh Văn Quỳnh chịu trách nhiệm về số tiền 200 tỉ đồng.

Trong phần được nói lời sau cùng, là người mở đầu, ông Đinh La Thăng bình tĩnh trình bày, suốt quá trình công tác 30 năm tuổi Đảng đã luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, quyết liệt vì sự nghiệp phát triển đất nước, vì nhân dân. “Trong công việc tôi luôn hết sức quyết liệt không vì động cơ cá nhân nào”, bị cáo nhấn mạnh.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh được dẫn đến tòa. Ảnh Zing.vn.
Bị cáo Ninh Văn Quỳnh được dẫn đến tòa. Ảnh Zing.vn.

“Tôi xin khẳng định lại lần nữa, tôi không có tội. Kính mong HĐXX xem xét giải quyết có tình, có lý, đúng pháp luật nhưng cũng thể hiện tính nhân văn nhân đạo của Đảng, nhà nước với tinh thần cải cách tư pháp”, ông Thăng kết thúc lời nói sau cùng.

Không giống ông Thăng, năm bị cáo khác khi trình bày lời nói sau cùng đều tỏ lòng ân hận.