Bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô điện, nên hay không?

Tư vấn - Ngày đăng : 14:00, 15/05/2022

So với ô tô chạy bằng xăng dầu, việc bảo dưỡng ô tô điện sẽ đơn giản hơn rất nhiều nhưng cũng có những bộ phận cơ khí cần bảo dưỡng định kỳ.

Bảo dưỡng hệ thống quạt tản nhiệt cho pin

Một vấn đề lớn khác đối với ô tô điện là nhiệt từ pin khi xả điện. Thường mọi người sử dụng chất làm mát để giải nhiệt thoát ra từ pin. Bên cạnh đó, có một số xe điện dùng thêm hệ thống quạt tản nhiệt cho pin, và bộ phận này cũng nên cần kiểm tra bảo dưỡng.

Với xe ô tô điện, khoảng tầm 7 năm một lần cần phải tổng vệ sinh hệ thống làm mát.

Việc đáng ngại nhất là pin lithium-ion trong xe VinFast VF e34 cần thay thế trong khoảng từ 7 - 12 năm tùy điều kiện sử dụng, trong khi chiếc ô tô điện có thể dùng đến 30 năm hoặc hành trình đến ngưỡng nửa triệu ki-lô-mét đường, phụ thuộc điều kiện nào đến trước.

xe điện
So với ô tô chạy bằng xăng dầu, việc bảo dưỡng ô tô điện sẽ đơn giản hơn rất nhiều

Má phanh cần được kiểm tra thường xuyên

Bên cạnh đó, hệ thống phanh tái sinh trên xe ô tô điện chính là một phần quan trọng của thiết bị tái nạp điện. Điều quan trọng là phải đảm bảo hệ thống này hoạt động bình thường vì ngoài tạo ra năng lượng, hệ thống này cũng là thành phần chính để giảm tốc xe. Vì vậy, má phanh cần được kiểm tra thường xuyên.

Thành phần này ít khi phải thay do hệ thống phanh tái sinh trên xe ô tô điện đã giúp giảm mài mòn phanh. Hệ thống phanh tái sinh trên xe ô tô điện thực hiện bằng cách chuyển đổi động năng đang chuyển động của ô tô trở thành năng lượng điện cho pin.

Các chi tiết khác như nước rửa kính, lốp xe bơm ở mức thích hợp, bản lề cửa cần được bôi trơn…

Cuối cùng là các chi tiết như: Nước rửa kính, lốp xe bơm ở mức thích hợp, bản lề cửa cần được bôi trơn... là những chi tiết cũng cần bảo dưỡng giống như xe chạy bằng xăng, dầu truyền thống”.

Thu Hà