"Chảo lửa" Thiên Trường và điểm sáng tại SEA Games 31

Câu chuyện thể thao - Ngày đăng : 11:48, 08/05/2022

Trong lịch sử các kỳ SEA Games, hiếm có sân bóng nào lại đón lượng khán giả đến kín sân dù không có đội chủ nhà thi đấu, như những gì đã diễn ra tại sân Thiên Trường ở lượt trận ra quân của bảng B, diễn ra chiều tối 7.5.
Sân Thiên Trường (Nam Định) kín khán giả ở lượt trận ra quân của bảng B SEA Games 31 dù không có U23 Việt Nam thi đấu. Ảnh: Nguyễn Đăng

Ngày hội tại sân Thiên Trường

Theo thống kê chính thức từ ban tổ chức, trận U23 Lào vs U23 Singapore đón hơn 20.000 khán giả đến sân. Trong khi đó, trận U23 Thái Lan vs U23 Malaysia, gần 30.000 khán giả đã đến sân Thiên Trưởng cổ vũ cho 2 đội thi đấu tại sân Thiên Trường. Tuy nhiên, theo quan sát của Lao Động, nhu cầu của người hâm mộ địa phương lớn hơn rất nhiều, khi có vài nghìn khán giả không thể vào sân xem trận đấu. Họ buộc phải đi vòng vòng xung quanh sân, chờ cơ hội vào sân xem trận đấu, hoặc quan sát trận đấu qua những khe hở ở cổng sân.

Lượt trận ra quân bảng B diễn ra đúng dịp cuối tuần. Ngoài ra, xung quanh sân Thiên Trường còn tổ chức một hội chợ về ẩm thực. Tuy nhiên, điều đó không phải là nguyên nhân chính để hàng vạn khán giả kéo về sân Thiên Trường, dù U23 Việt Nam không thi đấu tại đây.

Khán giả Việt Nam và Thái Lan cùng ngồi cạnh nhau ở trận đấu tối 7.5. Ảnh: Nguyễn Đăng
Khán giả Việt Nam và Thái Lan cùng ngồi cạnh nhau ở trận đấu tối 7.5. Ảnh: Nguyễn Đăng

"Chỉ có ở Nam Định, khán giả mới xem bóng đá đông như thế, dù không có U23 Việt Nam. Mọi người ở đây thích bóng đá lắm", chủ một quán phở cạnh sân Nam Định chia sẻ với Lao Động.

Hình ảnh rực lửa tại sân Thiên Trường, với các khán đài đầy ắp và cuồng nhiệt cũng như một lời khẳng định ngầm của địa phương với ban tổ chức SEA Games 31 rằng Nam Định sẽ biến các trận đấu tại bảng B thành những ngày hội thật sự, ghi điểm trong mắt bạn bè trong khu vực.

Truyền thông khu vực bất ngờ vì sân Thiên Trường

"Cảm ơn sự ủng hộ của khán giả Nam Định vì sự ủng hộ của các bạn. Sự ủng hộ của các bạn đã biến trận đấu của chúng tôi tại sân Thiên Trường chẳng khác gì một trận đấu trên sân nhà. Điều đó đã giúp chúng tôi trở nên mạnh mẽ hơn", Liên đoàn bóng đá Lào (LFF) gửi lời tri ân đến khán giả Nam Định.

Ở trận hòa U23 Singapore 2-2, hàng nghìn khán giả địa phương và cổ động viên Lào đã ngồi xen lẫn với nhau, cổ động nhiệt tình trong suốt trận đấu. Điều đó tô điểm cho tinh thần mến khách, thân thiện của địa phương, cũng như tượng trưng cho tinh thần đoàn kết, gắn bó như tôn chỉ của SEA Games.

Trưởng đoàn U23 Thái Lan Nualphan Lamsam bất ngờ với sự cuồng nhiệt của khán giả Nam Định tại SEA Games 31. Ảnh: Nguyễn Đăng
Trưởng đoàn U23 Thái Lan Nualphan Lamsam bất ngờ với sự cuồng nhiệt của khán giả Nam Định tại SEA Games 31. Ảnh: Nguyễn Đăng

Nualphan Lamsam, trưởng đoàn U23 Thái Lan thật sự bất ngờ với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả tại sân Thiên Trường. Trước và sau trận đấu, nữ doanh nhân quyền lực này liên tục biểu thị sự cảm kích trước tình cảm của người hâm mộ địa phương.

Tờ SMM của Thái Lan bình luận: "Bầu không khí tại sân Thiên Trường là rất sôi động, khi khán giả đến sân đầy ắp để xem U23 Thái Lan thi đấu với U23 Malaysia". Một số phóng viên của Thái Lan cũng lần đầu được trực tiếp trải nghiệm sức nóng tại chảo lửa Thiên Trường. Một số người đã không thể quay trở lại sân sau khi đi ra ngoài vì ban tổ chức phải tạm đóng các cửa ra vào, để tránh vỡ sân vì nhu cầu quá lớn.

Để có được hình ảnh rực lửa tại sân Thiên Trường, địa phương đã có sự phối hợp ăn ý với ban tổ chức SEA Games 31, chuẩn bị chu đáo mọi phương án từ an ninh, y tế, cứu hỏa; bố trí nhân lực hợp lý, làm việc chuyên nghiệp giúp Việt Nam bước đầu đã ghi điểm với bạn bè quốc tế trước khi SEA Games 31 khai mạc.

Bất ngờ với sự cuồng nhiệt của khán giả tại Nam Định, Nualphan Lamsam - trưởng đoàn của đội U23 Thái Lan dự kiến sẽ tổ chức một buổi họp báo với truyền thông Việt Nam để chia sẻ những thông tin, cảm nghĩ của mình. Sự kiện này dự kiến diễn ra trong ngày 9.5 tại Nam Định.

NGUYỄN ĐĂNG