Hong Kong bắt đầu bỏ phiếu, 'cửa sáng' cho ông Lý Gia Siêu?

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:39, 08/05/2022

Nếu giành được quá bán số phiếu, ứng cử viên duy nhất Lý Gia Siêu sẽ trở thành tân Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong.
Hong Kong bắt đầu bỏ phiếu, ông Lý Gia Siêu
Ông Lý Gia Siêu là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong ngày 8/5. (Nguồn: Getty)

Đúng 9h ngày 8/5, các thành viên Ủy ban bầu cử đại diện cho 7,5 triệu người dân Đăc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) bắt đầu bỏ phiếu để bầu chọn nhà lãnh đạo mới.

Có tất cả 1.461 thành viên Ủy ban bầu cử tham dự cuộc bỏ phiếu kéo dài đến 11h30 cùng ngày.

Để đảm bảo giãn cách do yếu tố dịch bệnh, ngoài địa điểm bỏ phiếu chính ở Trung tâm Hội nghị và triển lãm Hong Kong, Ủy ban quản lý bầu cử còn thiết lập thêm 2 điểm bỏ phiếu nữa ở Cơ sở cách ly vịnh Penny’s Bay cho các thành viên Ủy ban bầu cử không thể đến địa điểm bỏ phiếu chính do đang phải cách ly và Sở cảnh sát tại khu vực Happy Valley.

Thành viên nào của Ủy ban bầu cử bị sốt sẽ được đưa đến phòng bỏ phiếu đặc biệt.

Trong ngày bầu cử sẽ có 6.000-7.000 cảnh sát được huy động tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự. Các sĩ quan từ cấp 1, cấp 2 và lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố bao gồm đội cảnh sát đặc nhiệm sân bay, lực lượng phản ứng đường sắt... được triển khai ở các điểm bỏ phiếu cũng như các bến tàu điện ở khu vực Wanchai thuộc đảo Hong Kong.

Ông Lý Gia Siêu (John Lee), cựu Tổng thư ký chính quyền Hong Kong là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bỏ phiếu bầu trưởng đặc khu khóa VI. Do đó, mỗi thành viên Ủy ban bầu cử chỉ cần bỏ phiếu “ủng hộ” hoặc “không ủng hộ”.

Nếu giành được trên 750 phiếu, ông Lý Gia Siêu, 65 tuổi sẽ trở thành Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Trước đó, tại họp báo chiều 6/5, ông Lý Gia Siêu khẳng định nếu trúng cử, ông sẽ mang đến cho người dân một chính quyền hiệu quả, tạo ra môi trường ổn định, nâng cao năng lực cạnh tranh của Hong Kong, để Hong Kong có những bước tiến xa hơn nữa.

Trong cương lĩnh tranh cử công bố ngày 29/4, ông LHý Gia Siêu cho biết sẽ tập trung giải quyết 4 vấn đề chính là: tăng cường năng lực quản trị của chính quyền đặc khu; tăng nguồn cung nhà ở; nâng cao năng lực cạnh tranh của Hong Kong và quan tâm đến xã hội cùng thế hệ thanh niên.

Ông Lý Gia Siêu nhấn mạnh năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 25 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc và là thời điểm lịch sử trong việc thực hiện “một nước, hai chế độ”.

Theo Trưởng Đặc khu đương nhiệm Lâm Trịnh Nguyệt Nga, đây cuộc bầu cử quan trọng thứ 3 (trước đó là cuộc bầu cử Ủy ban bầu cử vào tháng 9/2021 và bầu cử Hội đồng lập pháp tháng 12/2021) sau khi hệ thống bầu cử ở Hong Kong được hoàn thiện.

Kể từ khi được Anh trao trả về cho Trung Quốc đến nay, Hong Kong đã có 4 Trưởng Đặc khu gồm các ông Đổng Kiến Hoa, Tăng Âm Quyền, Lương Chấn Anh và bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Cuộc bầu cử người đứng đầu Đặc khu hành chính Hong Kong năm nay ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 27/3, nhưng đã bị hoãn đến ngày 8/5 do làn sóng thứ 5 dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Khánh Linh