Nhật Bản sẽ đón khách quốc tế từ tháng 6

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:52, 07/05/2022

Nhật Bản sẽ nối lại hoạt động đón tiếp khách du lịch nước ngoài sớm nhất từ tháng 6 tới, chấm dứt thời gian gián đoạn du lịch kéo dài hơn 2 năm.
Sân bay quốc tế Narita (Ảnh: biz-journal.jp)
Sân bay quốc tế Narita - Nhật Bản (Ảnh: biz-journal.jp)

Nhật Bản dự kiến đón khách nước ngoài theo nhóm nhỏ từ cuối tháng 5, trước khi mở cửa hoàn toàn từ đầu tháng 6.

Thông báo trên được thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đưa ra trong chuyến thăm London, Anh hôm 5/5. Theo đó, người đứng đầu Chính phủ cho biết sẽ nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát dịch bệnh để đến tháng 6, du khách có thể nhập cảnh suôn sẻ giống các nước G7 khác.

Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân nước ngoài không cư trú tại Nhật Bản từ tháng 11/2021 nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Hiện Nhật Bản cho phép tới 10.000 người nhập cảnh mỗi ngày, nhưng chỉ giới hạn ở doanh nhân, thực tập sinh và sinh viên. Nước này dự kiến tăng hạn ngạch nói trên cũng như số du khách nước ngoài từng bước một trong những tháng tới.

Trong một cuộc họp báo khác cùng ngày, ông Kishida nói rằng những thay đổi, nới lỏng này sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn. Chính phủ sẽ đợi thêm hai tuần để quan sát, theo dõi xem các tác động sau kỳ nghỉ Tuần lễ vàng (từ 29/4 đến 5/5), sau đó sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Có thể Nhật Bản sẽ đón các nhóm khách nhỏ từ cuối tháng 5, sau đó mới chính thức mở cửa.

Trong nhiều tháng nay, khi các nước châu Á lần lượt mở cửa, ngành du lịch Nhật Bản đã thúc giục chính phủ cho phép nhiều khách quốc tế nhập cảnh hơn. Trước dịch, du lịch là một trong những ngành đem lại lợi nhuận lớn cho nền kinh tế. Năm 2019, du lịch đóng góp 359 tỷ USD vào GDP của Nhật, đưa nước này trở thành thị trường du lịch lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc.

Trước khi đại dịch bùng phát, Nhật Bản đã đặt mục tiêu thúc đẩy du lịch như một động lực tăng trưởng kinh tế, với mục tiêu đón 40 triệu lượt khách nước ngoài trong năm 2020. Tuy nhiên, do các biện pháp hạn chế đi lại, số du khách nước ngoài đến Nhật Bản trong năm 2021 đã giảm xuống 245.900 lượt, mức thấp nhất kể từ năm 1964, thời điểm nước này bắt đầu thống kê các số liệu khách.

Thùy Linh