Những bà mẹ “bất đắc dĩ” khi ở tuổi vị thành niên

Tin Y tế - Ngày đăng : 17:30, 05/05/2022

TPHCM -  Mặc dù tỉ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên tại Việt Nam đã giảm 50% so với khoảng 2 thập kỷ trước, tuy nhiên, vẫn có những trường hợp trẻ mang thai ngoài ý muốn, dẫn đến nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến tương lai và sức khoẻ của trẻ.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TPHCM - cho biết, tỉ lệ nạo phá thai ở tại Việt Nam đã giảm nhiều so với khoảng 2 thập kỷ trước đây.

Tuy nhiên, theo BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, hiện vẫn còn có nhiều trường hợp trẻ mang thai khi còn rất nhỏ. Đơn cử, một trường hợp bé mới 11 tuổi mang thai, khi gia đình phát hiện thai nhi đã ở tuần thứ 32, việc phá thai lúc này không thể. Vì bé gái còn quá nhỏ, khung xương và cơ quan sinh dục chưa trưởng thành nên đến ngày dự sinh, bé gái được hạ sinh bằng phương pháp mổ, bé sơ sinh chào đời nặng 3,5kg.

Một trường hợp thứ 2 là bé gái 15 tuổi, thường xuyên được cha mẹ gửi cho một người xe ôm chở đi học cả sáng lẫn chiều, vì bận làm ăn. Một ngày gia đình thấy bụng con lớn bất thường, khi đưa đi khám mới phát hiện bé đã mang thai. Nhưng sau khi siêu âm và chẩn đoán kỹ, các bác sĩ mới phát hiện thai hoàn toàn bất thường, vì là một thai trứng toàn phần.

Thai trứng là một cái thai không có phần nhau, không có phần thai, chỉ toàn rau nhau gây thoái hóa nước. Đây là một hiện tượng nguy hiểm bởi vì bé quá nhỏ. Và thai trứng toàn phần bằng một cái thai 7 - 8 tháng, nguy cơ băng huyết có thể dẫn tới cắt tử cung. Sau đó, bé gái buộc phải theo dõi nhiều năm để chắc chắn rằng, thai trứng không diễn tiến tới những ung thư tế bào nuôi.

Việc trẻ em mang thai ở tuổi vị thành niên vô cùng nguy hiểm, trẻ có thể đối mặt với nhiều nguy cơ như: Sản hậu, băng huyết, sảy thai, khó sinh và thậm chí là tử vong vì cơ thể còn nhỏ để mang thai.

Vì thế, theo các chuyên gia, việc giáo dục giới tính và quan sát trẻ trong độ tuổi vị thành niên vô cùng quan trọng. Bởi tới giai đoạn này, trẻ sẽ tò mò về những phát triển của các bộ phận cơ thể.

Đồng thời, với việc phát triển công nghệ thông tin hiện nay rất thuận tiện để trẻ khám phá trực quan, nếu không có những điều chỉnh, quan sát từ bố mẹ trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến những sự việc mang thai hoặc quan hệ ngoài ý muốn.

NGUYỄN LY