Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tới Việt Nam

Chính trị - Ngày đăng : 13:45, 01/05/2022

Truyền thông nước ngoài đưa tin đậm nét về chuyến công du Đông Nam Á của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, trong đó có điểm dừng chân ở Việt Nam.
Lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Phủ Chủ tịch
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 30/4 cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 29/4 đã khởi động chuyến công du Đông Nam Á và châu Âu, với điểm dừng chân đầu tiên là Indonesia để bàn về các vấn đề đang được khu vực quan tâm.

Vào chiều hôm qua, Thủ tướng Kishida Fumio đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến công du 2 ngày tại Việt Nam từ 30/4 - 1/5, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Kishida Fumio trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi nhậm chức (tháng 10/2021). Tháng 11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm chính thức Nhật Bản.

Theo hãng tin Kyodo News (Nhật Bản), tại Việt Nam, ông Kishida Fumio dự kiến sẽ có cuộc trao đổi với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Truyền thông Nhật Bản cũng nhắc về việc Tokyo và Việt Nam đã ký hiệp ước về chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Theo Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno, Thủ tướng Kishida Fumio sẽ hướng tới việc nâng cao hoạt động hợp tác với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để thúc đẩy khu vực "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Hãng tin Arab News của Saudi Arabia nhận định, Thủ tướng Kishida Fumio, một nhà ngoại giao kỳ cựu, thông qua chuyến công du dự kiến sẽ định hình chương trình nghị sự toàn cầu của ông trong những tháng tới.

Theo tờ báo trên, đây được xem là chuyến công du quan trọng trong nhiệm kỳ thủ tướng của ông Kishida Fumio, nhấn mạnh vai trò của Nhật Bản như một quốc gia ủng hộ mạnh mẽ cho nền dân chủ tự do và trật tự kinh tế dựa trên luật lệ.

Theo Arab News, 3 quốc gia mà ông Kishida Fumio chọn thăm, gồm Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, là những nước có tầm ảnh hưởng ở Đông Nam Á.

Nhật Bản là một trong 11 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ, trong đó có Việt Nam, đã ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Một số quốc gia, gồm cả Indonesia và Thái Lan, được cho là cũng bày tỏ mong muốn tham gia vào thỏa thuận này.

Theo báo Yomuri, với cương vị là thành viên châu Á duy nhất của nhóm 7 nền kinh tế công nghiệp lớn nhất thế giới G7, Nhật Bản có thể sẽ trở thành cầu nối giữa G7 và ASEAN.

Đức Hoàng