Căn bệnh khiến người phụ nữ ho ra máu suốt 20 năm

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:33, 22/04/2022

Sau khi khỏi COVID-19, bị mệt, ho nhiều, kèm sốt, bà đến bệnh viện khám, chụp chiếu mới biết chính xác căn bệnh mình đang bị.

Bà T.T.L.H (65 tuổi, quê Trà Vinh) bắt đầu ho ra máu từ năm 40 tuổi. Triệu chứng nặng hơn khi thời tiết thay đổi. Bà kể, bị giãn phế quản từ khi mới sinh nên tự coi là bệnh bẩm sinh.

Đến năm 40 tuổi, bà thỉnh thoảng khạc ra máu tươi rỉ rả, chút chút, có khi máu lẫn đàm. Tiếp tục đi khám ở các bệnh viện, bà được chẩn đoán giãn phế quản. Mỗi lần ho, bà lấy thuốc uống 5-7 ngày là đỡ.

Vừa qua, bà mắc COVID-19, bệnh nhẹ nên nhanh khỏi. Tuy nhiên, từ khi khỏi bệnh bà bị mệt, ho nhiều, kèm sốt nên đến Bệnh viện Đột quỵ Cần Thơ khám.

benhdotquy-ho-ra-mau-20-nam-dsa-768x467.png
Hình ảnh tổn thương phổi trên X-quang, trên CT và hình ảnh giãn động mạch phế quản gây ho ra máu trên DSA của bệnh nhân T.T.L.H. 

Kết quả chụp CT-scan phổi cho thấy có xơ, vôi hóa rải rác nhu mô phổi 2 bên, tổn thương đông đặc thùy dưới phổi phải, giãn phế quản phổi 2 bên, nhiều mạch máu giãn to bất thường, ngấm thuốc cản quang. Các bác kết luận, bà H bị tổn thương phổi hậu COVID- 19. Nguyên nhân gây ho ra máu chính là do giãn vỡ các nhánh động mạch phế quản.

Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp chụp và gây tắc động mạch phế quan bặng DSA. Sau can thiệp, bệnh nhân không còn ho ra máu.

Theo BS.CK2 Ngô Minh Tuấn – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, ho ra máu do vỡ động mạch phế quản là bệnh lý ít gặp và dễ bỏ sót chẩn đoán, do bình thường các bác sĩ không nghĩ đến để đi tìm nguyên nhân này.

Về phương tiện chẩn đoán thì nội soi phế quản có thể phát hiện chảy máu từ phế quản nhưng đôi khi không tìm ra vị trí máu bắt đầu chảy từ đâu, vì vậy cần chụp CT-scan có bơm thuốc cản quang và bác sĩ chuyên khoa đọc phim mới có chẩn đoán chính xác.

Bác sĩ Tuấn cho biết tình trạng ho ra máu rỉ rả có thể gặp ở bệnh nhân sau khi lao phổi đã ổn định (ho ra máu sau lao), một số nguyên nhân ít gặp là do bệnh lý mạch máu phổi. Triệu chứng có thể nặng hơn nếu có nhiễm trùng phổi, thay đổi thời tiết, nếu không điều trị dứt điểm, bệnh diễn tiến nặng có thể dẫn đến “ho ra máu sét đánh” và tử vong.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo những trường hợp ho ra máu rỉ rả kéo dài thì cần nghĩ đến bệnh lý mạch máu phổi, bên cạnh những nguyên nhân khác. Sau khi chẩn đoán đúng nguyên nhân này, can thiệp DSA để gây tắc vị trí chảy máu thì việc điều trị cho bệnh nhân sẽ khá nhẹ nhàng, giảm nguy cơ tử vong do “ho ra máu sét đánh”.

Ngọc Hân