Đường sắt liên vận Việt Nam-Trung Quốc chính thức đi vào vận hành

Xã hội - Ngày đăng : 18:37, 21/04/2022

Tuần qua, một số tuyến đường sắt liên vận vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu giữa một số địa phương của Trung Quốc với Việt Nam đã đi vào vận hành khai thác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều nay (21/4) thông tin chính thức về việc vận hành một số tuyến đường sắt liên vận giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong hai ngày 15/4 và 16/4, một số tuyến đường sắt liên vận, vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu giữa một số địa phương của Trung Quốc như Tứ Xuyên và An Huy kết nối với Việt Nam đã đi vào vận hành, khai thác.

Bà Hằng đánh giá, đường sắt liên vận quốc tế là phương thức vận tải an toàn, hiệu quả với nhiều ưu điểm về thời gian và giá thành vận chuyển, góp phần thúc đẩy giao thương giữa hai nước cũng như giúp kết nối với các thị trường khác.

Ảnh: Phạm Hải

Kết nối vận tải đường sắt cũng phù hợp với hợp tác giữa hai bên trong việc thúc đẩy kết nối thuộc khuôn khổ hai hành lang “Một vành đai” và sáng kiến “Vành đai, con đường”.

Việt Nam và Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng của nhau.

Trong năm 2021, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc đạt 165,9 tỷ USD, tăng 24,6 % so với năm 2020. Vào quý I/2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 40,8 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ. Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc thúc đẩy thương mại song phương, phát triển ổn định, cân bằng, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Trần Thường