Italy, Romania cấm cảng đối với tàu Nga từ ngày 17/4

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:40, 17/04/2022

Nối tiếp Bỉ, Italy và Romania quyết định cấm tàu Nga cập cảng, bắt đầu từ hôm nay (17/4).
Italy, Romania cấm cảng đối với tàu Nga từ ngày 17/4. (Nguồn: Ukrinform)
Italy và Romania không cho phép tàu Nga cập cảng. (Nguồn: Ukrinform)

Ngày 16/4, truyền thông Italy đưa tin, nước này sẽ đóng cửa các cảng đối với tàu Nga bắt đầu từ ngày 17/4, bao gồm cả những tàu đã đổi cờ từ ngày 24/2.

Dẫn nguồn từ giới chức cảng của Italy, tờ La Stampa cho biết, các tàu Nga hiện đang neo đậu tại các cảng của Italy sẽ phải lập tức rời đi khi kết thúc hoạt động thương mại.

Cùng ngày, kênh truyền hình TVR của Romania trích thông cáo báo chí của giới chức Hải quân nước này cho biết, bắt đầu từ ngày 17/4, các tàu mang cờ Nga sẽ bị cấm cập các cảng của Romania.

Tuy nhiên, lệnh cấm này sẽ không áp dụng đối với các tàu cần hỗ trợ và tìm kiếm tị nạn, hoặc nếu tàu cần dừng khẩn cấp tại cảng vì lý do an ninh hoặc để cứu người.

Trước đó, hôm 15/4, Bỉ cũng ban hành lệnh cấm tương tự.

Ngày 24/2, Nga đã phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine sau khi hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Luhansk tự xưng kêu gọi sự giúp đỡ trong việc tự vệ trước quân đội Ukraine.

Đáp trả động thái của Moscow, phương Tây và các đồng minh đã thực hiện chiến dịch trừng phạt toàn diện, bao gồm cả việc đóng cửa không phận cùng nhiều biện pháp hạn chế nhằm vào quan chức và thực thể, phương tiện truyền thông và thể chế tài chính của Nga.

Khánh Linh