Vì sao Google tiếp tục bị Nga ‘sờ gáy’?

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:29, 16/04/2022

Một tòa án Nga cảnh báo Google đối mặt với án phạt vì không xóa những nội dung mà Moscow cho là "giả" về chiến dịch của nước này ở Ukraine trên trang chia sẻ video YouTube.
Google đang tạm thời phong tỏa một số lượng không xác định tài khoản email của chính quyền Afghanistan cũ do lo ngại hàng loạt tài liệu liên quan đến giới cựu quan chức Kabul và các đối tác quốc tế lọt vào tay Taliban. (Nguồn: Reuters)
Nga yêu cầu Google ngừng phát tán những thông tin mà Moscow cho là đe dọa công dân nước này trên YouTube. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Interfax ngày 15/4 đưa tin, một tòa án Nga đã đe dọa áp án phạt đối với hãng công nghệ khổng lồ Google của Mỹ cùng tổ chức phi lợi nhuận Wikimedia Foundation, chủ sở hữu trang bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia, vì cái gọi là thông tin “giả” về cuộc xung đột tại Ukraine.

Trước đó hôm 14/4, giới chức giám sát truyền thông của Nga cảnh báo Google đối mặt với án phạt vì không chịu xóa những nội dung mà Moscow cho là “trái phép” trên trang chia sẻ video YouTube do hãng này sở hữu.

Ngày 7/4, Cơ quan giám sát truyền thông Roskomnadzor của Nga cũng cho biết, cơ quan này đang thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại Google, bao gồm lệnh cấm quảng cáo nền tảng này và các nguồn thông tin của Google, vì bị cáo buộc vi phạm luật pháp Nga.

Roskomnadzor cáo buộc YouTube là "một trong những nền tảng chính phát tán thông tin giả (hình ảnh giả mạo) về chiến dịch quân sự đặc biệt (của Nga) trên lãnh thổ Ukraine, làm mất uy tín của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga”

Theo Roskomnadzor, lệnh cấm trên có hiệu lực cho đến khi Google tuân thủ luật pháp Nga.

Tháng trước, Nga đã yêu cầu Google ngừng phát tán những thông tin mà Moscow cho là đe dọa công dân nước này trên YouTube.

Nga cũng đã chặn dịch vụ tổng hợp tin tức của Google khi cho rằng hãng công nghệ này cho phép người dùng truy cập những thông tin giả mạo về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Văn An