Khởi tố, bắt tạm giam Facebooker Đặng Như Quỳnh

Pháp luật - Ngày đăng : 12:56, 15/04/2022

Facebooker Đặng Như Quỳnh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam ông Đặng Như Quỳnh (SN 1980, ở phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" quy định tại Điều 331, Bộ luật Hình sự.

Theo Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, ông Đặng Như Quỳnh có hành vi đăng tải các thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội Facebook hàm ý một số cá nhân là đại diện của các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoản sắp bị bắt, xử lý hình sự, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, làm thiệt hại về kinh tế, uy tín của tổ chức, cá nhân và nhà đầu tư.

Sau khi Viện KSND tối cao phê chuẩn, các quyết định, lệnh nêu trên đã được thi hành.

Khởi tố, bắt tạm giam Facebooker Đặng Như Quỳnh  - 1

Facebooker Đặng Như Quỳnh bị khởi tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ông Đặng Như Quỳnh được biết đến là một Facebooker có lượng lớn người theo dõi, những thông tin đăng tải trên trang mạng xã hội cá nhân của ông thường có nhiều người quan tâm, chia sẻ.

Những ngày vừa qua, sau khi Cơ quan điều tra khởi tố vụ án tại Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh, ông Đặng Như Quỳnh thường đăng các bài viết bị cáo buộc là có nội dung "mập mờ" liên quan vụ án tại 2 tập đoàn này.

Hồi tháng 3/2020, ông Quỳnh cũng từng bị Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệu tập để làm rõ về hành vi đăng tải hơn 200 bài viết chưa được kiểm chứng, sai sự thật về COVID-19 ở các địa phương.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, giải quyết vụ án và khuyến cáo người dân không nghe theo, tiếp tay, lan tỏa những thông tin chưa được kiểm chứng.

Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ