Ai có quyền quyết định tiền gửi tiết kiệm của vợ chồng?

Pháp luật - Ngày đăng : 14:00, 14/04/2022

Bạn đọc có email thuannhienxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một số tiền gửi ngân hàng do vợ đứng trên sổ tiết kiệm. Xin hỏi, vợ tôi có được tự ý quyết định rút số tiền này ra để sử dụng riêng hay không?
Ai có quyền quyết định tiền gửi tiết kiệm của vợ chồng?
Người đứng tên trên sổ tiết kiệm được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến sổ tiết kiệm đó. Ảnh: Lam Duy

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Điều 32 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về giao dịch với người thứ ba ngay tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng như sau:

1. Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng là người đứng tên tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó.

2. Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng đang chiếm hữu động sản mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó trong trường hợp Bộ luật dân sự có quy định về việc bảo vệ người thứ ba ngay tình.

Do vợ bạn đứng tên trên sổ tiết kiệm nên được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến sổ tiết kiệm đó.

Tư vấn pháp luật

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi:

tuvanphapluat@laodong.com.vn để được trả lời.

Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe.

nam dương