Lần đầu đi học, trẻ mầm non 'ăn vạ' giữa lớp, bố mẹ phải nghỉ việc đón về

Giáo dục - Ngày đăng : 13:04, 13/04/2022

Lần đầu tới trường học trực tiếp, nhiều học sinh lớp 1 bỡ ngỡ, thậm chí khóc không ngừng, phụ huynh phải xin nghỉ việc đón con về.

"Sáng nay, trên đường đến trường, bé Đậu luôn miệng nói về cô giáo, các bạn trong lớp. Bé hào hứng định sẽ chia kẹo cho các bạn Bảo Nam, Hoàng Linh, Nhật Bách. Nhưng khi vừa đến cổng trường, thấy nhiều người lạ, sự tự tin, hào hứng hoàn toàn biến mất, thay vào đó là nước mắt. Bé Đậu nắm chặt tay mẹ và khóc càng lúc càng to", chị Nguyễn Thị Mai Loan (30 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) kể lại buổi đến lớp đầu tiên sau gần 1 năm nghỉ của cô con gái 4 tuổi.

Trường học của bé Đậu đóng cửa từ tháng 5/2021. Nghỉ dài, bé chỉ quanh quẩn ở nhà làm bạn với máy tính, youtube, đồ chơi. Biết tin Hà Nội cho các trường mở cửa trở lại, chị Loan rất vui. Với chị đây là ngày tựu trường đặc biệt của con. Chị cũng xác định mở cửa trường học, nguy cơ trẻ lây nhiễm COVID-19 là không tránh khỏi.

Trước khi đi học, vợ chồng chị thường xuyên làm công tác tư tưởng cho con. Tối qua, chị liên tục nói chuyện để con chuẩn bị tâm lý đến lớp. “Con gật đầu đồng ý sẽ đi học nhưng đến sáng nay con khóc oà lên giữa sân trường. Thậm chí, khi đưa vào gần cửa lớp, bé giằng tay mẹ và chạy ra ghế đá trốn, đòi về nhà. Tôi chạy theo, vừa dỗ dành, vừa nghiêm mặt để con nghe lời, không khóc lớn", người mẹ 30 tuổi nói.

Lần đầu đi học, trẻ mầm non 'ăn vạ' giữa lớp, bố mẹ phải nghỉ việc đón về - 1

Trẻ mầm non khóc mếu ngày đầu trở lại học. (Ảnh minh hoạ: Đ.H)

Con nằm ra sân trường ăn vạ không chịu vào lớp, chị phải nhờ đến sự giúp đỡ của 2 cô giáo. Sau một hồi giằng co, bé Đậu cũng chịu nghe lời, theo cô vào lớp, không còn đòi về. Nhìn con mếu máo trong lớp, chị Loan chưa về ngay mà đứng nép bên ngoài lớp để theo dõi. Khoảng 30 phút sau, con bắt đầu quen với cô giáo và nhận ra bạn thân. Khi đó, chị Loan mới yên tâm ra về.

"Vừa đưa đến cổng trường, chưa kịp xuống xe, bé Thóc (3 tuổi) oà khóc nức nở "mẹ ơi con muốn ở nhà". Cô giáo nhanh trí bế bé vào lớp. Tôi cũng vội vàng quay xe ra về, không dám ngoảnh mặt lại nhìn", chị Trần Bảo Nhung (32 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nói.

Nhưng chỉ 15 phút sau, chị nhận cuộc gọi của cô giáo đến đón bé về nhà vì con khóc không chịu ngưng. Chị ngậm ngùi xin nghỉ làm giữa chừng vì sáng nay ông bà về quê sớm, chồng đi công tác, nhà không có người trông.

Đến trường, thấy con đang gào khóc, nằm ăn vạ ngoài hành lang, nhất quyết không vào lớp, mồ hôi nhễ nhại, quần áo xộc xệch, chị vừa bực vừa thương con. Ở nhà quá lâu khiến bé Thóc nhút nhát, sợ sệt và không tự tin như trước đây. 

Ngày đầu vào lớp mới của bé Hoàng Bách (4 tuổi) cũng khó khăn và "đẫm nước mắt". Đến cửa lớp, con chị Phạm Thị Yến (29 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhất quyết không buông mẹ ra. Hai cô giáo dỗ dành, người ướt đẫm mồ hôi song cậu bé khăng khăng không vào lớp. Bách còn kéo tay mẹ đòi đi về. 

Không còn cách nào khác, chị Yến buộc phải xin cô giáo cho vào lớp ngồi chơi cùng con một lúc. Ra cổng trường chị cũng khóc vì thương con. Cả buổi sáng chị liên tục theo dõi camera ở lớp con. Chị hy vọng những ngày học sau con sẽ dần quen với cô giáo và các bạn, không còn khóc như buổi đầu.

Video: Trẻ mầm non khóc, đòi về trong ngày đầu đi học trở lại

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, tỷ lệ phụ huynh đăng ký cho trẻ trở lại trường từ ngày 13/4 đạt 80%. 

Toàn thành phố hiện có 1.145 cơ sở giáo dục mầm non với hơn 525.000 trẻ theo học. Trong đó, số trẻ theo học tại các cơ sở tư thục là hơn 158.000, chiếm 30%.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường, cơ sở mầm non tiếp tục tuyên truyền tới phụ huynh để tiếp tục nâng tỷ lệ trẻ đến trường cao hơn mức trên 80% so với tỷ lệ khảo sát. Ông cũng yêu cầu các trường tuyệt đối không chủ quan, lơ là dù tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

Hà Cường

Hà Cường