Cách gắn kết con cái khi bạn bận rộn

Gia đình - Ngày đăng : 08:17, 09/04/2022

Bất cứ ai cũng vậy, sau khi kết hôn và có con cái, chúng ta trở nên bận rộn, đôi khi mất cân bằng giữa công việc và gia đình.

Thật khó để quản lý mọi thứ nếu chúng ta không biết cách sắp xếp công việc và gia đình hoặc trợ giúp nào đó đặc biệt.Hãy tham khảo những cách sau đây sẽ giúp bạn phần nào điều lo lắng ấy.

Thông báo lịch trình của bạn cho cả gia đình

Là cha mẹ, bạn cần đảm bảo rằng chúng ta phải có sự kết nối chặt chẽ giữa các thành viên trong nhà. Bạn cần trao đổi về lịch trình của mình với tất cả mọi người trong gia đình. Đừng nghĩ các con còn nhỏ thì không cần thông báo. Cha mẹ phải tôn trọng con, ngay cả từ việc nhỏ đến việc lớn.

Lịch trình của bạn càng khắt khe, kín mít bao nhiêu thì càng phải nói rõ cho mọi người biết để mọi người hiểu và thông cảm hơn hoặc chia sẻ với bạn. Ngay cả với vợ/chồng của mình, bạn cần nói chuyện về lịch trình càng chi tiết càng tốt để họ không bỏ lỡ bất kỳ ngày đặc biệt hoặc sự kiện sắp tới nào hoặc không trách cứ nếu bạn không có mặt ở nhà hoặc đón con, dạy con học. Bạn cần nhờ sự trợ giúp của vợ/chồng mình nhiều hơn.

Với các con, bạn thảo luận về vấn đề này khi phải vắng mặt — giải thích những gì bạn cần làm vì công việc và với chúng về nơi bạn sẽ đến.

Nói về công việc của bạn với con thì không chỉ giúp các con hiểu những gì cha mẹ chúng đang làm để kiếm sống mà còn là điểm kết nối khi bạn vắng nhà. Khi trở về nhà, bạn có câu chuyện để nói về những người đã gặp và những gì đã thấy. Tùy thuộc vào độ tuổi và giai đoạn của con, bạn có thể sử dụng các ứng dụng để chia sẻ lịch của mình.

Sử dụng lịch biểu qua ứng dụng thông minh không chỉ để kết nối để con bạn biết khi nào bạn vắng nhà mà còn để chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng. Làm như vậy, các thành viên trong gia đình sẽ gắn bó, quan tâm hoặc lo lắng cho nhau dẫu không ở gần nhau.

Hỏi cách bạn có thể giúp


Khi ở nhà là dành thời gian thực sự cho cả nhà (hình minh họa).

Trong bất cứ việc gì, bạn không bao giờ có thể làm một mình mà thành công. Bạn luôn có một số cần hỗ trợ hoặc tư vấn để công việc được trơn tru và tốt hơn. Bất kể vị trí của bạn là gì, vai trò của bạn là chủ động làm việc.

Các cha mẹ có thể mắc sai lầm khi không tận dụng tối đa thời gian ở nhà. Thật hữu ích khi hỏi vợ/chồng và các con xem họ cần gì ở mình và ngược lại.

Như thế, khi bạn rảnh rỗi, có thể hỏi con những câu đơn giản sau: “Con cần gì ở bố không? Bố có thể giúp con được điều gì? ”

Hãy cho vợ/chồng/con của bạn thấy rằng bạn luôn nghĩ đến họ, bạn đang muốn tham gia và muốn giúp đỡ.

Hỏi trực tiếp khi bạn về đến nhà hoặc bằng tin nhắn. Hãy cho vợ/chồng và con bạn thấy rằng bạn luôn muốn xây dựng một gia đình vui vẻ, hạnh phúc mà trong đó mọi người đều được chia sẻ và kết nối.

Hiện diện 100% khi bạn ở mặt

Dù bạn bận đến đâu, dù bạn ở vị trí nào bên ngoài xã hội nhưng khi ở nhà, bạn cần phải thể hiện sự hiện diện toàn phần của mình ở nhà. Bạn đừng để phân tâm bằng cách không nhận hoặc chỉ yêu cầu gọi khi cần. Để chế độ điện thoại câm để không bị sao nhãng và sa đà vào công việc.

Đừng để những thứ gây xao nhãng như email hoặc mạng xã hội chiếm hết thời gian dành cho gia đình. Khi về nhà, nghĩa là đã ở nhà và phải là cho cả nhà. Sau giờ làm việc, nếu điện thoại của tôi đổ chuông, bạn không trả lời. Bạn làm điều này có mục đích để đảm bảo rằng các vợ/chồng/con bạn thấy rằng bạn đang quan tâm đến gia đình hơn bất cứ ai và mặc dù công việc là quan trọng nhưng hiện tại ở gia đình còn quan trọng hơn.

Sau khi các con đi ngủ, bạn có thể quay lại và trả lời tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi điện thoại nếu cần. Bạn phải xác định thời điểm thiêng liêng khi ở nhà, để không phải hối tiếc vì đã không dành thời gian chất lượng khi ở nhà.

Vũ Tùng