Armenia và Azerbaijan nhất trí hòa đàm giải quyết tranh chấp

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:40, 07/04/2022

Theo hãng tin Reuters của Anh, các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã nhất trí tổ chức những cuộc hòa đàm nhằm giải quyết căng thẳng liên quan vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh.
Armenia và Azerbaijan nhất trí hòa đàm giải quyết tranh chấp. (Nguồn: Presidnet.az)
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (trái) và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhất trí tổ chức các cuộc hòa đàm. (Nguồn: Presidnet.az)

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Armenia đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tại Brussels (Bỉ) cho biết, Yerevan và Baku đã nhất trí tổ chức những cuộc hòa đàm về tranh chấp lãnh thổ và yêu cầu các ngoại trưởng bắt đầu công tác chuẩn bị.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý thiết lập một ủy ban chung để phân định đường biên giới, có trách nhiệm giải quyết các vấn đề về đảm bảo an ninh và ổn định tại khu vực này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng tham dự cuộc gặp trên.

Trước thềm cuộc gặp, ngày 5/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với Tổng thống Azerbaijan Aliyev và Thủ tướng Armenia Pashinyan, kêu gọi hai bên giảm căng thẳng trong khu vực.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Azerbaijan Aliyev, Ngoại trưởng Blinken "kêu gọi kiềm chế, giảm căng thẳng và khôi phục ngoại giao".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Blinken đã nói với Thủ tướng Armenia Pashinyan rằng "hiện không phải là lúc gia tăng căng thẳng trong khu vực".

Việt Hà