Câu chuyện cảm động của một gia đình trước khi các con rơi vào cảnh mù lòa

Dòng chảy - Ngày đăng : 12:51, 03/04/2022

Ba trong số bốn người con của chị Edith Lemay và anh Sébastian Pelletier bị bệnh viêm võng mạc sắc tố, một căn bệnh không thể chữa trị. Ba đứa trẻ sẽ sớm rơi vào cảnh mù lòa.
Câu chuyện cảm động của một gia đình trước khi các con rơi vào cảnh mù lòa - 1

Anh chị Lemay và Pelletier dự định sẽ đi du lịch trong cả năm sắp tới để những đứa trẻ có thật nhiều ký ức đẹp đẽ, khi các bé vẫn còn có thể nhìn ngắm và cảm nhận về thế giới xung quanh mình (Ảnh: The Guardian).

Khi hoàng hôn buông xuống, gia đình 6 thành viên của chị Edith Lemay và anh Sébastian Pelletier cùng nhau nhìn ngắm quang cảnh tuyệt đẹp của một vùng đồi nằm ở Spitzkoppe, Namibia. Cặp đôi người Canada và 4 người con của họ đã dành cả ngày để đi tham quan, du ngoạn và tới cuối ngày, cả nhà cùng ngồi bên một hồ nước nhỏ nhìn ngắm cảnh hoàng hôn.

Bốn người con nhỏ trong gia đình có tên Mia, Leo, Colin và Laurent. Ba trong bốn đứa trẻ sẽ bị mất thị lực trong vài năm tới đây. Điều này khiến trải nghiệm đi du lịch của cả gia đình trở thành một việc đặc biệt quan trọng và ý nghĩa.

Anh chị Lemay và Pelletier dự định sẽ đi du lịch trong cả năm sắp tới để những đứa trẻ có thật nhiều ký ức đẹp đẽ, khi các bé vẫn còn có thể nhìn ngắm và cảm nhận về thế giới xung quanh mình.

Người mẹ - chị Lemay chia sẻ: "Tôi muốn trong ký ức của bọn trẻ có thật nhiều hình ảnh đẹp về thiên nhiên và cuộc sống ở nhiều nơi trên thế giới, để bọn trẻ có thể ghi nhớ và hình dung lại trong rất nhiều năm về sau".

Mia (11 tuổi), Colin (6 tuổi) và Laurent (4 tuổi) được chẩn đoán mắc bệnh viêm võng mạc sắc tố. Căn bệnh này khiến những đứa trẻ sẽ mất dần thị lực trong những năm sắp tới và cuối cùng, sẽ rơi vào cảnh mù lòa.

Câu chuyện cảm động của một gia đình trước khi các con rơi vào cảnh mù lòa - 2

Bốn người con nhỏ trong gia đình có tên Mia, Leo, Colin và Laurent. Ba trong bốn đứa trẻ sẽ bị mất thị lực trong vài năm tới đây (Ảnh: The Guardian).

Chị Lemay cho biết: "Không có cách nào để chữa trị cả, nên chúng tôi buộc phải chấp nhận trò chơi của sự chờ đợi nghiệt ngã, chúng tôi không thể làm gì để thay đổi cục diện".

Dù thị lực của anh chị Lemay và Pelletier không có gì bất thường, nhưng cả hai đều mang gen gây nên căn bệnh viêm võng mạc sắc tố.

Người con đầu lòng của họ - cô bé Mia đã sớm gặp khó khăn trong việc quan sát khi trời tối, đó là một dấu hiệu cảnh báo ban đầu. Hai bé Colin và Laurent ra đời sau đó cũng sớm bộc lộ những vấn đề thị lực khi tối trời. Riêng bé Leo hiện giờ vẫn chưa có dấu hiệu đáng lo ngại nào.

Khi biết được vấn đề mà 3 người con của mình rồi sẽ phải đối diện, anh chị Lemay và Pelletier đã tìm tới một chuyên gia giáo dục và nhận được lời khuyên, rằng hãy để bọn trẻ được đi nhiều, được quan sát nhiều cảnh quan đẹp đẽ trước khi quá muộn.

Chị Lemay nhớ lại: "Chuyên gia nói với chúng tôi rằng hãy để bọn trẻ được đi và được thấy những cảnh đẹp, những loài động vật. Thực ra, vị chuyên gia cũng không định khuyên chúng tôi thực hiện hẳn một cuộc hành trình kéo dài và đi xa như thế này đâu, nhưng chúng tôi đã quyết định làm vậy bởi bọn trẻ rất ngoan, và chúng tôi biết mình sẽ thực hiện được việc này".

Câu chuyện cảm động của một gia đình trước khi các con rơi vào cảnh mù lòa - 3

Cặp đôi người Canada và 4 người con của họ đã dành cả ngày để đi tham quan, du ngoạn và tới cuối ngày, cả nhà cùng ngồi bên một hồ nước nhỏ nhìn ngắm cảnh hoàng hôn (Ảnh: The Guardian).

Chị Lemay từng làm quản lý dự án, anh Pelletier từng hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Từ lâu, họ đã mơ ước về việc thực hiện một cuộc hành trình như thế này và đã tiết kiệm tiền trong vài năm. Khi nhận được thông tin về tình trạng thị lực của các con, họ quyết định sẽ không chờ đợi thêm nữa mà sẽ thực hiện ngay cuộc hành trình ấp ủ bấy lâu.

Cách đây hai tuần, gia đình họ đã bắt đầu cuộc hành trình du ngoạn vòng quanh thế giới. Họ rời khỏi Montreal, Quebec, Canada và bắt đầu trải nghiệm chuyến đi quan trọng, mang ý nghĩa đặc biệt đối với gia đình.

Đáng lẽ họ đã thực hiện kế hoạch này sớm hơn, nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến họ phải chờ tới thời điểm này mới có thể thực hiện kế hoạch. Sau khi đến thăm Namibia, họ dự định sẽ tới Zambia, Tanzania... để bọn trẻ được thấy tận mắt những loài động vật hoang dã. Nếu dịch bệnh lắng xuống và mọi thứ diễn ra thuận lợi, họ sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ vào mùa hè này.

Chuyến đi cũng đặt ra những thách thức đối với anh chị Lemay và Pelletier, bởi dù chuẩn bị kỹ lưỡng tới thế nào, họ cũng vẫn gặp phải những thử thách và không tránh khỏi những lúc cảm thấy kiệt sức.

Câu chuyện cảm động của một gia đình trước khi các con rơi vào cảnh mù lòa - 4

Anh chị Lemay và Pelletier cũng liên tục cập nhật thông tin về chuyến đi của mình trên trang cá nhân, họ chia sẻ thành thực về những khó khăn gặp phải (Ảnh: The Guardian).

Vừa di chuyển, thăm thú, họ vừa phải tính toán kế hoạch cho chặng hành trình tiếp theo, chăm sóc cho bọn trẻ, và không quên việc giúp các con học bài để các bé có được những kiến thức cơ bản giống như các bạn bè cùng trang lứa, dù bọn trẻ đang thực hiện một chuyến hành trình đặc biệt.

Anh chị Lemay và Pelletier cũng liên tục cập nhật thông tin về chuyến đi của mình trên trang cá nhân, họ chia sẻ thành thực về những khó khăn gặp phải và cả những lúc cảm thấy xuống sức, xuống tinh thần. Nhưng nhìn chung, cả gia đình họ đều đang "tích lũy" được những kỷ niệm mà họ chờ đợi và hy vọng từ chuyến đi này.

Bích Ngọc