Tuyển Việt Nam khó vượt mặt tuyển Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 14:49, 25/03/2022

Cơ hội để tuyển Việt Nam đẩy tuyển Trung Quốc xuống cuối bảng B tại vòng loại World Cup 2022 là rất thấp sau khi kết thúc lượt trận đấu thứ 9.
Tuyển Việt Nam khó vượt mặt tuyển Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022
Tuyển Việt Nam khó lòng vượt qua tuyển Trung Quốc, để thoát khỏi vị trí cuối bảng B. Ảnh: Hoài Thu

Trên sân nhà, tuyển Việt Nam thua Oman 0-1. Trong khi đó dù bị ép sân toàn diện, tuyển Trung Quốc có trận hòa 1-1 trên sân của tuyển Saudi Arabia. Với kết quả này, tuyển Việt Nam đứng cuối bảng B với 3 điểm, có hiệu số là (-11). Trong khi đó, tuyển Trung Quốc có 6 điểm, có hiệu số là (-8).

Ở lượt đấu cuối cùng diễn ra hôm 29.3, tuyển Việt Nam sẽ làm khách trên sân tuyển Nhật Bản. Trong khi đó, tuyển Trung Quốc đối đầu với tuyển Oman tại Muscat.

Muốn thoát khỏi vị trí cuối bảng, tuyển Việt Nam buộc phải thắng, thậm chí thắng đậm tuyển Nhật Bản đồng thời tuyển Trung Quốc phải thua tuyển Oman. Chẳng hạn, nếu tuyển Trung Quốc thua Oman 0-1, tuyển Việt Nam phải thắng tuyển Nhật Bản 3-0.

Tuyển Trung Quốc sẽ giữ vững vị trí của mình nếu thắng hoặc hòa Oman, bất chấp kết quả trận đấu của tuyển Việt Nam. Theo luật, thứ hạng của các đội tại vòng loại World Cup 2022 sẽ căn cứ vào số điểm. Nếu hai đội bằng điểm nhau sẽ xét đến hiệu số bàn thắng, bàn thua; tổng số bàn thắng…

Bảng xếp hạng bảng B cho thấy tuyển Việt Nam rất khó để thoát khỏi vị trí cuối bảng. Ảnh: CMH
Bảng xếp hạng bảng B cho thấy tuyển Việt Nam rất khó để thoát khỏi vị trí cuối bảng. Ảnh: CMH

Tại bảng B vòng loại World Cup 2022, tuyển Việt Nam là đội bóng có hàng tấn công kém nhất (ghi chỉ 5 bàn) và hàng phòng ngự tệ nhất (thủng lưới 18 bàn). Quế Ngọc Hải cùng đồng đội không có trận đấu nào giữ sạch lưới tại giai đoạn 3. Ở 4 trận làm khách trước đó, tuyển Việt Nam toàn thua, ghi 4 bàn và thủng lưới đến 13 bàn.

Vì thế trận làm khách trên sân tuyển Nhật Bản mang đến rất nhiều khó khăn cho tuyển Việt Nam, trong bối cảnh lực lượng bị tổn thất nghiêm trọng. Tuyển Nhật Bản đã giành vé dự World Cup, nhưng họ muốn kết thúc chiến dịch vòng loại với 1 chiến thắng hoành tráng để tri ân người hâm mộ.

Đặc biệt ở trận đấu sắp tới, chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ những biện pháp hạn chế khán giả, cho phép sân Saitama có thể đón hơn 60.000 đến sân. Điều đó sẽ tiếp thêm động lực lớn cho thầy trò Hajime Moriyasu.

Với thực lực của 2 đội và tương quan lực lượng lúc này, tuyển Việt Nam khó lòng tránh khỏi 1 thất bại trước tuyển Nhật Bản, thậm chí đội có nguy cơ nhận thêm 1 trận thua đậm trên sân khách.

NGUYỄN ĐĂNG