Australia cảnh báo trừng phạt Trung Quốc nếu hỗ trợ Nga

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:26, 17/03/2022

Ngày 17/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói rằng, nước này sẽ quyết liệt cùng các đối tác trong bất kỳ quyết định áp đặt pháp trừng phạt nào đối với Trung Quốc nếu hỗ trợ Nga.
Australia cảnh báo trừng phạt Trung Quốc nếu hỗ trợ Nga. (Nguồn: AAP)
Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng, điều quan trọng là Trung Quốc cần minh bạch về mối quan hệ với Nga. (Nguồn: AAP)

Theo ông Morrison, "có một sự thiếu minh bạch thực sự" trong "mối quan hệ rất đáng lo ngại" giữa Nga và Trung Quốc, đồng thời lưu ý, bất kỳ động thái mới nào của Bắc Kinh nhằm hỗ trợ vũ khí cho Nga là "hành động đáng lên án".

Theo nhà lãnh đạo Australia, nước này sẽ hành động quyết liệt cùng các đối tác về bất kỳ quyết định nào áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng, nước này đã cảnh báo rất rõ tới Trung Quốc về những hậu quả có thể xảy ra đối với quan hệ song phương nếu Bắc Kinh hỗ trợ hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Thủ tướng Morisson lưu ý lại cảnh báo của Mỹ, đồng thời cho hay: "Chúng tôi ủng hộ những tuyên bố đó... Điều rất quan trọng là Trung Quốc phải rất minh bạch về mối quan hệ với Nga."

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, bất chấp việc Bắc Kinh áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt thương mại nhằm vào các lĩnh vực xuất khẩu của Canberra trong những năm gần đây khiến quan hệ hai nước đi xuống nhanh chóng.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các nước phương Tây cáo buộc Nga đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ thiết bị quân sự sau khi Moscow tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, bất chấp việc cả hai Moscow cùng bắc Kinh cùng lên tiếng bác bỏ.

Ngày 14/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, nước này có đủ tiềm lực quân sự để thực hiện tất cả các mục tiêu tại Ukraine một cách đúng lúc và đầy đủ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định cáo buộc trên là “thông tin sai lệch”.

Về cảnh báo trừng phạt của Mỹ, người phát ngôn bộ trên Triệu Lập Kiên cho biết, Trung Quốc kêu gọi Mỹ không làm tổn hại đến lợi ích của Bắc Kinh khi Washington cố gắng xử lý mối quan hệ với Moscow

Phía Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ quan điểm về các biện pháp trừng phạt rằng: Bắc Kinh không tán thành việc sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề và càng phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương không có cơ sở pháp lý quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đồng thời khẳng định nước này sẽ tiếp tục phát triển hợp tác kinh tế và thương mại bình thường với Nga trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Việt Hà