Nhọc nhằn dầm nước từ rạng sáng tới trưa chiều kéo cả tạ hến, thu nhập nửa triệu mỗi ngày
Xã hội - Ngày đăng : 15:44, 16/03/2022
Cứ 5h sáng, người dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) lại ra sông Trường Giang dùng cào tự chế đi thụt lùi dưới nước cào hến. Công việc tuy vất vả song nếu trúng đậm, họ có thể “đút túi” cả triệu mỗi ngày.
|
Ở Quảng Nam, hến được chế biến thành nhiều món ăn dân dã như: cơm hến, canh hến, hến xào xúc bánh tráng… rất được ưa chuộng. Song, ít ai biết, công việc cào hến cũng rất vất vả do phải thường xuyên dầm mình trong nước. |
|
Những ngày này, người dân ở 2 bên bờ sông Trường Giang (tỉnh Quảng Nam) lại tất bật vào mùa cào hến. Dụng cụ đánh bắt hến thủ công gồm cây cào dài khoảng 1,5m, phía trên gắn thanh sắt dát mỏng nằm ngang gắn với túi lưới. |
|
Cứ 5h, ông Phạm Văn Thao (trú TP Tam Kỳ) lại bắt đầu công việc. Hàng chục năm trong nghề, ông nhớ từng khúc nông sâu, thời điểm con nước lớn, nước ròng để ngâm mình bắt hến. |
|
Mùa này, thay vì ngược lên trên, ông lại xuôi theo dòng Trường Giang ra ngoài phía huyện Thăng Bình để cào hến. “Vì nơi đây có nhiều đoạn sông hẹp, nhiều rớ nên ghe cào hến ít chạy vào, chỉ có cào thủ công. Nhờ đó mà hến cũng có nhiều hơn…”, ông Thao tiết lộ. |
|
Do thường xuyên ngâm mình trong nước nên đôi tay ông đã chai sần, chân cũng chằng chịt vết sẹo. "Nghề vất vả và cơ cực lắm nhưng bù lại có thu nhập cao”, ông nói. Để cào hến, người thợ dùng dây buộc cây sào vào lưng của mình và dầm mình trong nước đi thụt lùi để tìm những con hến nằm vùi sâu trong bùn cát. |
|
Cũng theo ông Thao, phải đúng thời điểm nước xuống, hến nổi mới cào được. “Chứ nước lớn hến lặn dưới cát phải ghì mạnh xuống đáy sông, cào vừa vất vả vừa không được bao nhiêu. Trung bình mỗi ngày tôi kiếm cũng được 500.000 - 700.000 đồng”, ông Thao chia sẻ. |
|
Giống như ông Thao, ông Trần Văn Tô (TP Tam Kỳ) cũng đã 30 năm theo nghề cào hến. "Công việc vất vả do phải ngâm mình trong nước thường xuyên nhưng bù lại cho thu nhập cao hơn mặt bằng chung ở địa phương nên cứ làm thôi", ông nói. |
|
Trung bình một ngày ông Tô có thể cào được 120kg hến, bán ra với giá 35.000 đồng/thúng (8kg), kiếm được khoảng nửa triệu đồng. Và công việc thường đến khoảng 13h thì kết thúc. |
|
“Điều sợ nhất với người theo nghề này là giẫm phải vỏ hến, vỏ ốc găm vào chân tứa máu ra. Nhiều người bị mưng mủ, tấy đỏ phải nghỉ ở nhà một thời gian dài”, ông Tô kể. |
|
Ông Tô cho biết, sau mỗi lượt cào, rác thải bùn đất trộn lẫn với hến nên thợ cào phải dùng rổ kiên nhẫn nhặt đãi, tách lấy hến. Hến lớn được thợ cào đóng bao chở về bán cho các lò chế biến lấy ruột, còn hến nhỏ bán cho những người nuôi tôm hùm làm thức ăn. |
|
Hến được các chủ lò thu mua và cho vào nồi nấu chín rồi tách ruột khỏi vỏ, cứ 7kg hến sẽ cho 1kg ruột. |
Hồ Ca