Hà Nội: Hơn 555.000 F0 điều trị tại nhà, ca bệnh nặng, nguy kịch giảm

Tin Y tế - Ngày đăng : 16:44, 13/03/2022

Hà Nội - Trước tình hình Hà Nội liên tục ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất cả nước, ngành y tế Thủ đô đã phối hợp với các bệnh viện Trung ương, tổ chức phân tuyến, phân tầng điều trị, bố trí giường bệnh cho những F0 có diễn biến nặng.
Hà Nội: Hơn 555.000 F0 điều trị tại nhà, ca bệnh nặng, nguy kịch giảm
Số F0 có diễn biến nặng ở Hà Nội có xu hướng giảm. Ảnh: Nhân Minh

Ngày 13.3, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 12.3, Hà Nội hiện có 555.161 bệnh nhân đang điều trị, cách ly tại nhà. 324 F0 được điều trị tại khu cách ly; 4.161 bệnh nhân tại các bệnh viện.

Dù số ca dương tính mỗi ngày tăng lên hàng chục nghìn ca, nhưng số bệnh nhân ở tầng 2 tầng 3 có chiều hướng giảm, nên những ngày qua, tỷ lệ F0 nhập viện chỉ chiếm 1-1,5%.

Cụ thể, Thành phố có 2.765 ca ở mức độ trung bình; 801 ca ở mức nặng, nguy kịch. Trong số các bệnh nhân nặng, nguy kịch có 712 trường hợp phải thở oxy mask, gọng kính; 11 trường hợp thở oxy dòng cao HFNC; 37 trường hợp thở máy không xâm lấn; 31 trường hợp thở máy xâm lấn; 9 trường hợp phải lọc máu và 1 người phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Cũng theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, số bệnh nhân ở mức nặng, nguy kịch giảm 11,2% so với giai đoạn trước. 

Hiện, 4 Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, Đa khoa Đức Giang, Xanh Pôn, Hà Đông là tuyến đầu được Sở Y tế Hà Nội giao phụ trách điều trị và phối hợp các BV tuyến dưới chuyển tầng. Trong đó, Thanh Nhàn đang điều trị gần 350 F0, bao gồm 70% là bệnh nhân nặng, mỗi ngày trung bình tiếp nhận 20 ca; 250 giường ICU tầng 3 và 100 giường ICU tầng 2; Đức Giang đang điều trị hơn 400 bệnh nhân (150 bệnh nhân nặng); Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 Hà Nội điều trị khoảng 170 F0 nặng.

Ông Nguyễn Văn Thường - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, đơn vị được Sở Y tế phân công điều trị F0 nặng trong gần 2 năm qua, kể từ khi dịch bùng phát. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân, có lúc lên đến 50, hầu hết là người cao tuổi, nhiều bệnh nền, chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều. Tổng số bệnh nhân đang điều trị khoảng 400 người, trong đó khoảng 40% là rất nặng.

Ngoài ra, Bệnh viện còn phải điều trị các bệnh nhân hậu COVID-19, là trường hợp dù đã âm tính nhưng các triệu chứng còn dai dẳng như vẫn phải thở oxy, tổn thương phổi cần phục hồi chức năng, cần sự trợ giúp của bác sĩ. Bệnh viện trang bị 250 giường hồi sức tích cực và 150 giường tầng 2.

Trung bình mỗi ngày, khoảng 30 bệnh nhân xuất viện hoặc hạ tầng sớm (bệnh nhân chuyển biến tốt sẽ được cho về nhà tự cách ly, điều trị thay vì phải chờ đủ 10 ngày mới xuất viện như quy định của Bộ Y tế). Việc này để đảm bảo luôn có giường bệnh cho F0 mới nhập viện, cũng như giảm tải cho nhân viên y tế.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, trong giai đoạn này thành phố đánh giá mức độ nguy cơ thông qua tỷ lệ bệnh nhân vào viện, chuyển nặng, tử vong; khả năng đáp ứng của hệ thống y tế ở các tuyến chứ không phải số ca nhiễm mỗi ngày.

Tính toán về khả năng đáp ứng thu dung bệnh nhân, Giám đốc Sở Y tế khẳng định vẫn đang ở trạng thái chủ động, không quá tải. Hiện thành phố đã mở toàn bộ giường điều trị cho bệnh nhân tầng 2, 3 ở tất cả bệnh viện, đồng thời làm việc với Bộ Y tế và bệnh viện trực thuộc các bộ, ngành, Trung ương để đề nghị hỗ trợ thu dung bệnh nhân.

Phạm Đông