Nữ tiến sĩ 8X đam mê di truyền học sự sống

Hồ sơ - nhân vật - Ngày đăng : 11:49, 12/03/2022

Quyết định về Việt Nam là bước ngoặt của TS Bùi Thanh Duyên trong khoảng thời gian cô làm nghiên cứu tại ĐH California. Và Duyên cũng muốn làm điều này trên mảnh đất quê hương.
bui-thanh-duyen-1.png
TS Bùi Thanh Duyên

Xuất thân từ mảnh đất vùng cao Hà Giang, TS Bùi Thanh Duyên từng theo học ở cả hai trường Đại học lớn tại Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế quốc dân và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Năm 2010, Duyên là một trong 37 sinh viên xuất sắc nhận được học bổng trị giá 54.000 USD cho 2 năm đầu học tiến sĩ tại Mỹ.

Đam mê di truyền học sự sống

Sau đó, Duyên tốt nghiệp tiến sĩ ngành di truyền học và sinh học phân tử tại ĐH Cornell (New York - Mỹ) và làm việc tại Trường Y - ĐH California, San Francisco (Mỹ). Chị từng là thành viên hội đồng lãnh đạo Hiệp hội Các Nghiên cứu sinh và học giả Quỹ Giáo dục Việt Nam.

Chia sẻ về lý do theo đuổi ngành di truyền học và sinh học phân tử, Duyên cho biết, “di truyền học sự sống là lĩnh vực còn vô vàn những thứ mà chị mong muốn khám phá, và chị nghĩ làm cả đời cũng chưa hết”.

Tại Mỹ, Duyên cùng các đồng sự nghiên cứu về cơ chế phân tử của quá trình nhân bản lại của DNA, một phần giải thích được nguyên nhân sâu xa vì sao đột biến gen hình thành, lý do cốt lõi vì sao ung thư xuất hiện.

Nhiều người lầm tưởng di truyền học là lĩnh vực khô khan, nhưng với Duyên đây là “địa hạt” đầy thú vị, nơi chị được tỏa sáng và sống với chính đam mê, ước mơ của mình. Và một trong những nguồn động lực to lớn của chị là “được gặp mặt trực tiếp và nói chuyện với những nữ khoa học gia vĩ đại của thế giới như Jennifer Doudna hay Elizabeth Blackburn.

Jennifer Doudna là người tìm ra cơ chế cho Genome Editing (cơ chế chỉnh sửa gen) qua Crispr-Cas9. Còn Elizabeth Blackburn từng được giải Nobel cho Telomeres - hai đầu tận cùng của DNA, và cơ chế cho sự lão hóa. Phải nói là, họ đều rất... “chất” và thực sự là mẫu mực của những nhà khoa học chân chính, theo đuổi đến cùng những gì mình đam mê”, Duyên chia sẻ.

Trở về đóng góp cho quê hương

Quyết định về Việt Nam là bước ngoặt đến với Duyên trong khoảng thời gian cô làm nghiên cứu tại Đại học California. Khi ấy, cô nhận thấy xung quanh có rất nhiều kết quả nghiên cứu khoa học được ứng dụng vào thực tiễn đời sống. Và Duyên cũng muốn làm điều này trên mảnh đất quê hương Việt Nam của mình.

bui-thanh-duyen-2.png
Nữ tiến sĩ 8X đam mê di truyền học sự sống

Được thêm sự động viên của chồng - TS khoa học máy tính ĐH Cornell Cao Anh Tuấn đang làm mảng dữ liệu lớn ở Google, Duyên quyết định cùng chồng về nước và thành lập công ty giải mã gene Genetica tại Việt Nam vào năm 2018, với quyết tâm xây dựng bản đồ gen cho người Việt.

Chị Duyên chia sẻ những ngày đầu khởi nghiệp ở TP HCM, chị gặp nhiều khó khăn, nhưng với tâm huyết đóng góp vào việc chăm sóc sức khỏe cho người Việt, chị và đồng nghiệp luôn nỗ lực làm việc bằng cả con tim và khối óc.

"Tôi rất thích công việc hiện tại và thấy tác động của những việc mình làm tới từng khách hàng, dù chỉ là những thay đổi nhỏ, từng chút một cho sức khỏe và lối sống của họ, là tôi đã thấy hạnh phúc cực kỳ", nữ tiến sĩ cho biết.

HAI LAM (tổng hợp)