Bắt kẻ có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm sau 9 năm lẩn trốn ở nước ngoài

Pháp luật - Ngày đăng : 17:54, 10/03/2022

Năm 2014, sau khi bị truy nã về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, Và A Bi bỏ trốn theo đường tiểu ngạch sang Lào và Myanmar sinh sống.

Ngày 10/3, theo thông tin từ Công an Điện Biên, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng phá thành công chuyên án, bắt giữ một kẻ có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy sau 9 năm lẩn trốn tại nước ngoài.

Kẻ bị bắt giữ là Và A Bi (SN 1995, trú tại bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép ma túy từ Lào vào Việt Nam.

Bi có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm của Công an tỉnh Điện Biên từ năm 2014 về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Bắt kẻ có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm sau 9 năm lẩn trốn ở nước ngoài - 1

Và A Bi (ở giữa) bị lực lượng chức năng bắt giữ.

9 năm trước, sau khi bị phát hiện hành vi phạm tội, Bi nhanh chóng lần theo đường tiểu ngạch sang bản Pa Hốc rồi đến Udomxay của nước bạn Lào sinh sống. Năm 2016, Bi sang Myanmar sống cùng chú họ cho tới khi bị bắt tại bản Na Thôm, huyện XayThaNy, Thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Trong quá trình sinh sống tại Myanmar, Và A Bi thường xuyên sang Lào ăn chơi, móc nối với nhiều người trong và ngoài nước tiếp tục thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy đưa về Việt Nam và sang các nước thứ 3 tiêu thụ.

Tại Lào, Và A Bi dùng mọi thủ đoạn để thay đổi tên nhiều lần, cuối cùng hắn lấy tên là Giàng Minh và nhập khẩu tại bản Pả Xẳng, xã Mường Khương, Thủ đô Viêng Chăn.

Minh Tuệ

Minh Tuệ