Dân liều mạng xé rào cao tốc Bắc Giang-Hà Nội để sang đường, bắt xe khách

Xã hội - Ngày đăng : 08:45, 10/03/2022

Nhiều người tự ý phá dỡ rào chắn trên cao tốc Bắc Giang - Hà Nội, liều mạng tìm mọi cách leo qua để sang đường, đón xe khách khiến cánh tài xế hú vía.

Video: Người dân xé rào chắn, liều mạng sang đường, bắt xe trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Cao tốc Hà Nội - Bắc Giang có chiều dài khoảng 45km, qua địa phận Hà Nội và 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Đoạn qua tỉnh Bắc Giang, ô tô được phép chạy tốc độ tối đa 100km/h. Để đảm bảo an toàn giao thông, Công ty BOT Hà Nội - Bắc Giang đã lắp đặt rào chắn tại một số “điểm đen”.

Tuy nhiên, hiện nay ở khu vực Đình Trám (Việt Yên, Bắc Giang), một số điểm bị người dân tự ý phá dỡ rào chắn để sang đường, bắt xe gây mất an toàn giao thông.

Tại Km126, đoạn Hà Nội - Bắc Giang, PV VTC News ghi nhận chỉ trong buổi sáng 3/3 có hàng chục người xé rào chắn sang đường, lên cao tốc bắt xe khách. Để thuận tiện cho việc leo qua rào, nhiều người còn tự ý đóng bậc thang gỗ tạm bợ hoặc kê dựng tấm bê tông, đào đất phía dưới chân hàng rào.

Dân liều mạng xé rào cao tốc Bắc Giang-Hà Nội để sang đường, bắt xe khách - 1

Người dân liều mình vượt rào, đào đất chui qua hàng rào chắn để vào cao tốc.

Dọc tuyến đường qua huyện Việt Yên, không khó để bắt gặp những chỗ hàng rào bị phá chốt, cắt lưới và đào đất phía dưới chân hàng rào, tạo thành lỗ hở rộng đủ người chui lọt, dẫn đến tái diễn tình trạng người đi bộ trên cao tốc, gieo rắc tai họa cho các phương tiện đang lưu thông và chính người vi phạm.

Trước đó, hàng loạt vụ tai nạn giao thông liên quan tới người đi bộ đã xảy ra tại đoạn tuyến này, biến khu vực qua khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám trở thành "điểm đen" về tai nạn. Mặc dù nhận thức được nguy hiểm nhưng nhiều công nhân vẫn nhắm mắt làm liều, vô tư vượt rào, đi bộ qua đường cao tốc để về xóm trọ ở ngay bên kia đường hoặc lên bắt xe khách về quê.

Chị Bùi Thị Hoàn, công nhân Công ty SJ Tech Việt Nam (KCN Vân Trung) cho biết, chị thuê trọ trong thôn My Điền, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên. Nhận thức được việc qua đường hay lên bắt xe trên cao tốc là rất nguy hiểm nhưng chị cho rằng không còn cách nào khác vì xe chỉ chạy trên cao tốc, không xuống đường gom đón khách.

"Việc sang đường trên cao tốc và bắt xe là sai hoàn toàn, thực sự nguy hiểm tới chúng tôi nhưng vì tiện, nhanh và vội vàng về quê nên chúng tôi làm liều", chị Hoàn lý giải.

Dân liều mạng xé rào cao tốc Bắc Giang-Hà Nội để sang đường, bắt xe khách - 2

Hàng rào cao tốc bị phá ở các điểm lên xuống của xe khách.

Anh Chu Anh Việt (ở thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng, Bắc Giang), tài xế xe tải chuyên tuyến Hà Nội - Lạng Sơn cho biết, mỗi lần lái xe qua đoạn đường này anh đều rất lo ngại vì bất thình lình lại có người từ lùm cây ở dải phân cách băng qua đầu ô tô, nếu không làm chủ tốc độ rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

"Khi đi qua đoạn KCN Quang Châu và Vân Trung, tôi luôn phải giảm tốc độ, đi chậm vì biết ở đây thường xuyên có người sang đường bất ngờ. Nếu không chú ý là tai nạn rất dễ xảy ra", anh Việt nói.

Với thiết kế vận tốc cho phép lên đến 100km/h, việc người dân qua đường hay xe ô tô dừng, đỗ đón, trả khách trên đường cao tốc là rất cùng hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Tại chân cầu vượt Đình Trám huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã có nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm do xe khách dừng đón trả khách.

Dân liều mạng xé rào cao tốc Bắc Giang-Hà Nội để sang đường, bắt xe khách - 3

Nam thanh niên liều mình trèo qua rào chắn để sang đường.

Ông Nguyễn Văn Sáu (ở huyện Việt Yên) cho biết, khi lắp đặt hàng rào chắn tại đường gom thì cũng hạn chế được người dân, công nhân qua đường. Tuy nhiên gần đây lại có hiện tượng rào chắn bị phá chốt, cắt lưới hoặc bị bẻ gãy các thanh sắt nhọn bảo vệ phía trên để người dân trèo qua hàng rào dễ dàng.

"Người dân tự ý phá rào để sang đường hay lên bắt xe rất nguy hiểm vì xe chạy qua đây rất nhanh. Nhiều nhà xe tạt đầu ô tô khác khi nhìn thấy khách vẫy khiến xe sau bị bất ngờ, có thể gây tai nạn bất cứ lúc nào", ông Sáu cho biết thêm.

Do nhiều người đi bộ trèo rào ra bắt xe khách nên xuất hiện hàng loạt bến cóc xe dù dọc tuyến đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, như gầm cầu Đình Trám, KCN Vân Trung... Nhiều nhà xe thoải mái dừng xe đón trả khách trái phép trên cao tốc gây mất an toàn giao thông.

Dân liều mạng xé rào cao tốc Bắc Giang-Hà Nội để sang đường, bắt xe khách - 4

Nhiều nhà xe vô tư đón khách trái phép trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.

Trả lời VTC News, Thượng tá Ngô Văn Phục, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đây không phải lần đầu hàng rào bảo vệ dọc cao tốc đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Giang bị phá dỡ trái phép mà tình trạng này rất hay xảy ra.

Đặc biệt, việc phá rào lên trên đường đón xe khách trái phép gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn gia thông và dễ dẫn đến các vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

"Việc phá rào để sang đường hay bắt xe khách trái phép là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm trên đoàn đường này. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị Công ty cổ phần Đầu tư BOT Hà Nội - Bắc Giang (đơn vị quản lý, vận hành cao tốc Hà Nội - Bắc Giang) cần sớm khắc phục những điểm rào chắn bị phá dỡ, có biện pháp quản lý hiệu quả hơn như hàn chết các tấm chắn để hạn chế người dân không phá rào lên cao tốc", Thượng tá Phục cho biết thêm.

Văn Chương

Văn Chương