7 điều cấm kỵ nhiều người mắc phải khi chuyển về nhà mới 2022

Gia đình - Ngày đăng : 15:08, 09/03/2022

Ông cha xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy với những gia chủ nào chuẩn bị dọn đến một căn nhà mời thì nên biết 7 điều kiêng kỵ này.
7 điều cấm kỵ nhiều người mắc phải khi chuyển về nhà mới 2022
Dọn về nhà mới cũng đồng nghĩa với bắt đầu một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Vì vậy bên cạnh việc kiểm tra phòng ốc, nội thất, thiết bị... gia chủ cũng nên tiến hành các thủ tục tâm linh nhằm mang đến sự bình an về mặt tinh thần, hướng tới cuộc sống viên mãn, sung túc về hậu vận.
Theo phong thủy Phùng Gia, khi tiến hành lễ nhập trạch nhà mới, gia chủ cần lưu ý 7 điều quan trọng sau:
100 ngày đầu tiên không chú ý tới phong thủy
Rất nhiều gia chủ lơ là trong việc phải thắp hương và bật đèn liên tục trên ban thờ trong 100 ngày đầu tiên khi nhập trạch.
Sở dĩ phải tiến hành hành việc này thường xuyên là để tỏ lòng thành kính và biết ơn các chư vị thần linh, ông bà tổ tiên đã giúp chúng ta có một căn nhà, một mái ấm mới.
Đồng thời việc hương khói cũng như chuẩn bị đồ lễ đầy đủ, liên tục không bị ngắt quãng sẽ giúp cho ban thờ luôn được vượng khí và nhiều dương khí.
Các bạn nên an vị hết những đồ đạc, nội thất trong nhà, sau đó 1-2 tuần hãy làm lễ nhập trạch thì khí trường trong nhà sẽ được bình ổn nhất.
Chọn thời khắc không đắc địa vận
Ở đây các bạn lưu ý, chọn thời khắc đắc địa vận chính là chọn ngày theo vận đất thì khác với việc chọn ngày đẹp. Do đó, các bạn phải chọn ngày nhập trạch lúc vận đất ở trạng thái vượng nhất hoặc ổn định nhất.
Có như thế mới đảm bảo được yếu tố Địa trong "Thiên – Địa - Nhân".
Chuyển sang nhà mới vào ban đêm
Thời điểm chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, và nênxong trong ngày. Thời gian lý tưởng là từ 6h sáng đến 18h chiều. Bởi quan niệm dân gian cho rằngban đêm chuyển nhà không tốt cho vận khí của gia đình nên nhiều người thường tránh.

Thêm vào đó, nếu chuyển nhà quá khuya thì mọi người thường buồn ngủ, không tỉnh táo sau một ngày vất vả, nên sẽ dễ làm thất lạc, rơi vỡ đồ đạc. Nếu có sự cố cũng sẽ khó xử lý tốt được.

Mượn tuổi làm nhà mà không làm lễ hoàn trạch
"Mượn tuổi làm nhà" mục đích chính là để quá trình xây dựng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, gia đình về sau cũng sẽ gặp được nhiều may mắn, thành công. Tuy nhiên, nếu như trước khi nhập trạch không làm lễ hoàn trạch (hay còn gọi là lễ hoàn trả gia chủ) thì chẳng khác nào bạn đang đi ở nhờ nhà của người khác cả. Điều này sẽ khiến bạn gặp phải nhiều bất lợi.
Làm đổ vỡ đồ khi chuyển nhà

“Đầu xuôi đuôi lọt”, chính vì quan niệm này mà mọi hoạt động trong ngày đầu tiên chuyển nhà đều được cẩn thận tối đa. Phải cực kỳ thận trọng với những trường hợp chuyển đồ trước khi nhập trạch.Vậy nên nếu để xảy ra rơi vỡ đồ đạc sẽ bị cho là kém may mắn, dễ gặp rắc rối, đổ vỡ các mối quan hệ sau này.

Đem chổi cũ và những đồ cũ kỹ về nhà mới
Chổi quét nhà, cây lau nhà sau một thời gian dùng để dọn dẹp nhà cũ, bị cho rằng chứa đựng những rắc rối, bụi bẩn và điều xui rủi. Do đó mà việc mang chổi cũ về nhà mới bị cấm kỵ.

Các đồ vật cũ kỹ, hư rách cũng được khuyên là nên thanh lý hoặc bỏ đi. Điều này góp phần giảm bớt chi phí khi chuyển dọn. Chuyển nhà nên sắm chổi mới và các đồ dùng mới để tạo vận khí mới cho cuộc sống.

Không gây tranh cãi, hay to tiếng

Đừng mang theo sự bực tức, khó chịu hoặc lớn tiếng cãi cọ nhau trong ngày đầu tiên chuyển về nhà mới. Trước hết, chửi tục và nói bậy đã toàn là những điều không hay ho, ít nhiều gây ảnh hưởng đến tinh thần của các thành viên. Và cả vận khí của ngôi nhà.

Lớn tiếng cãi cọ nhau chính là những mối gây bất hòa không tốt. Song ngay trong ngày đầu đã có bất hòa thì sẽ rất có thể tình trạng này kéo dài sau nhiều năm sinh sống.

Do đó, dù thế nào thì cũng nên giữ tinh thần vui vẻ và thoải mái. Nếu nhà có trẻ nhỏ hay quấy khóc, khóc lớn thì vào ngày đầu chuyển nhà có thể gửi đến ông bà nội ngoại. Và tốt nhất cũng không nên tổ chức ăn uống hay nhậu nhẹt linh đình trong nhà. Có thể dời đến ngày hôm sau.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Thủy Linh