TPHCM: Trạm Y tế quá tải, in sẵn kết quả âm tính trên giấy xác nhận

Tin Y tế - Ngày đăng : 18:40, 08/03/2022

TPHCM - Số ca mắc COVID-19 tăng tại TPHCM đồng nghĩa với việc nhiều trạm y tế quá tải. Nhân lực hạn chế, các trạm đã phải áp dụng nhiều cách để hỗ trợ người dân, thậm chí "đi đường tắt” không đúng quy định đã ban hành.

Giấy xác nhận điền sẵn thông tin âm tính

Ngày 27.2, em P.T.H (12 tuổi, ngụ ở phường Tăng Nhơn Phú, TP.Thủ Đức) dương tính với COVID-19 nên chị P.T.T.H thông báo cho Trạm Y tế phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức TPHCM.

Người dân xếp hàng Trạm Y tế phường Phước Long B lấy giấy xác nhận âm tính. Ảnh: Nguyễn Ly
Người dân xếp hàng Trạm Y tế phường Phước Long B lấy giấy xác nhận âm tính. Ảnh: Nguyễn Ly 

Sau 7 ngày nghỉ học cách ly tại nhà, em P.T.H muốn quay trở lại trường học thì cần có giấy xác nhận F0 đã khỏi bệnh của phường. Vì thế, chị P.T.T.H đã tới Trạm Y tế phường Tăng Nhơn Phú để xin giấy xác nhận này. 

Vì tình hình dịch phức tạp, Trạm Y tế phường Tăng Nhơn Phú có nhiều người dân đứng xếp hàng xin giấy xác nhận như chị H., nhưng theo chị H. chia sẻ, mọi việc diễn ra rất nhanh đến ngạc nhiên. 

“Tôi đến Trạm Y tế, họ đã biết tôi cần giấy xác nhận âm tính, không hỏi xem cháu đã âm tính chưa mà họ cho tôi giấy xác nhận đã điền sẵn thông tin cháu tôi đã âm tính. Nhìn trên giấy xác nhận thì đúng ngày tôi khai báo và sau 7 ngày thì âm tính. Tôi có hỏi nhân viên y tế ở đấy là test giúp tôi vì sợ tự test không chính xác, thì nhân viên y tế đó nói chấp nhận kết quả âm tính tự test”. 

Một lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức cho biết, hiện nay kết quả test nhanh tại nhà của bệnh nhân được chấp nhận, khi thông báo cho nhân viên y tế trạm đã âm tính và cách ly y tế đủ 7 ngày tại nhà.

Tuy nhiên, trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, những trường hợp F0 điều trị tại nhà sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi:

Thời gian cách ly, điều trị đủ 7 ngày và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính virus SARS-CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine theo quy định.

Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Trạm y tế phường lao đao

Việc thiếu nhân lực cũng khiến nhiều Trạm Y tế lao đao. Mới đây, Trạm Y tế phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM, cũng diễn ra cảnh quá tải người dân đến test và lấy giấy xác nhận. 

Trạm Y tế phường 22, quận Bình Thạnh, có 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng, quản lý 500 F0 cách ly tại nhà trong tổng dân số 50.000 dân. Nhưng vừa có 3 nhân viên y tế F0 nên tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng hơn. 

Theo BS Ngô Thị Minh Thu, Trưởng trạm y tế phường 22 quận Bình Thạnh chia sẻ, trong đợt dịch bùng phát thứ 4 vừa qua, phường 22 có 5 trạm y tế lưu động phân chia phụ trách theo khu phố, rất hiệu quả, không chồng chéo. F0 cách ly tại nhà được điện thoại thăm hỏi mỗi ngày, thăm khám trực tiếp, xử trí mọi việc rất nhanh. Nhờ vậy, y tế cơ sở bớt đi gánh nặng.

Còn lúc này, trạm lưu động cũng chính là trạm y tế phường. Người dân đổ dồn về một nơi nên không thể không quá tải. Vừa test nhanh triệu chứng, vừa test F0 hoàn thành cách ly… trạm còn gánh thêm việc tiêm vaccine COVID-19.

Với lượng F0 tại nhà ngày càng tăng, nhân sự y tế không thể đáp ứng nên tình trạng quá tải không tránh khỏi. 

NGUYỄN LY