Những lý do đặc biệt mà người dân không nên trữ thuốc điều trị COVID-19

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:22, 07/03/2022

TPHCM - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho rằng, người dân không nên trữ thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir vì nhiều lý do như hạn sử dụng ngắn, thuốc uống buộc phải có kê đơn, lượng thuốc đầy đủ,…

Hạn sử dụng thuốc ngắn

Chiều 7.3, tại họp báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2.2022 và công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân không nên tích trữ thuốc điều trị COVID-19.

Bà Mai cho hay, năng lực sản xuất kháng virus Molnupiravir hiện nay của Việt Nam đạt khoảng 2 triệu viên/tháng. Sắp tới đây, Bộ Y tế sẽ cấp phép cho hàng loạt công ty đủ điều kiện, chính vì vậy người dân không nên lo thiếu thuốc.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cũng lưu ý, hạn sử dụng của thuốc điều trị COVID-19 ngắn, đồng thời đây là thuốc điều trị kê toa nên đủ điều kiện mới được mua thuốc. "Sau khi các công ty dược sản xuất rầm rộ thì khả năng thuốc còn giảm giá", bà Mai nói.

bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM. Ảnh: M.Q

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết, đơn vị này đã có hướng dẫn nhà thuốc, tập huấn hoạt động bán thuốc bắt buộc có kê đơn, tuy nhiên hiện TPHCM còn khoảng 29.000 liều Molnupiravir cấp cho đối tượng đủ điều kiện. Vì vậy, người dân có thể liên hệ các trạm y tế, trạm y tế lưu động để được cấp thuốc.

Số ca chuyển nặng tăng nhẹ

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc số ca tái nhiễm, mức độ chuyển nặng của trường hợp này, bà Mai cho hay, hiện nay không có chỉ tiêu báo cáo với Bộ Y tế về tỉ lệ người tái nhiễm, chính vì vậy, TPHCM hiện chưa có thống kê. Tuy nhiên, ngành Y tế có theo dõi, quan sát số liệu ca nhiễm COVID-19 chuyển nặng cũng như ca tử vong trên địa bàn trong thời gian qua.

Theo đó, các ca chuyển nặng trên địa bàn có dấu hiệu tăng nhẹ sau một thời gian giảm dần, còn ca tử vong vẫn đang giảm sâu.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát tốt đối với trường hợp chuyển nặng, tử vong để báo cáo và có đề xuất phù hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM.

Đồng thời, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch, Sở Y tế TPHCM đã có những giải pháp cụ thể để ứng phó tình hình ca nhiễm tăng. Đơn cử như bố trí sắp xếp các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 ở các quận huyện, các khu chế xuất - khu công nghiệp, bệnh viện để có thể kích hoạt lại kịp thời khi cần thiết; mở chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ; xét nghiệm tầm soát để phát hiện người có nguy cơ cao là F0 và có hướng điều trị; thực hiện hạn chế nguy cơ lây lan trẻ em sang nhóm người có nguy cơ; điều chỉnh các hoạt động theo cấp độ dịch COVID-19...

Huyên Nguyễn - Minh Quân