Hiểu năng lực của con để cùng chọn nghề tương lai

Cùng con trưởng thành - Ngày đăng : 11:21, 04/03/2022

Mùa tuyển sinh 2022 đang đến gần, thời điểm hiện tại nhiều thí sinh cũng đang cân nhắc lựa chọn nghề sở thích, năng lực của mình, phù hợp với tính cách và hoàn cảnh gia đình.

Năm học 2021-2022 tiếp tục là một năm đặc biệt nữa khi thầy và trò các trường THPT phải vừa dạy và học vừa phòng chống dịch COVD-19. Trong học kỳ vừa qua, các em học sinh tại nhiều địa phương cũng chủ yếu học online nên đã ảnh hưởng tới hoạt động tư vấn, tiếp cận nghề nghiệp.

Thời điểm này, các em chỉ còn một vài tháng để nghiên cứu, tìm hiểu và có sự lựa chọn đúng đắn về trường, ngành nghề. 

Vậy khi lựa chọn ngành nghề cho tương lai thí sinh nên lưu ý những gì để lựa chọn ngành nghề chính xác? Thạc sĩ Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (TPHCM) cho biết, trong vài năm gần đây suy nghĩ của các em học sinh về chọn trường đại học, cao đẳng cũng như hướng đi trong tương lai của mình đã có nhiều thay đổi. Các em đã quan tâm và hướng nhiều hơn đến sự trải nghiệm trong các môi trường năng động, trẻ trung và hiện đại.

“Theo tôi, hai mấu chốt của mùa tuyển sinh năm nay vẫn được phụ huynh và học sinh đặt ra là chọn đúng ngành nghề, đúng trường để không bị thất nghiệp và chọn ngành nghề đúng sở trường, ước mơ, đam mê của thí sinh.

Về phía phụ huynh, thay vì bắt con phải thi vào các trường đại học hạng sang, hạng top để bố mẹ tự hào thì nay, bậc cha mẹ cũng đã biết lắng nghe, hiểu suy nghĩ, hiểu năng lực của con để giúp con lựa chọn trường và nghề một cách đúng đắn nhất.

Bên cạnh đó, với sự đa dạng của các ngành đào tạo ở bậc đại học, học sinh có thêm nhiều hơn cơ hội chọn lựa nghề có thể thỏa mãn cả hai mục tiêu: có việc làm và đúng nhu cầu, sở thích cá nhân”, Thạc sĩ Đỗ Đình Đảo cho hay.

Chia sẻ về tầm quan trọng của định hướng nghề nghiệp Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình – Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TPHCM nhận định, đến thời điểm này, khi thời gian nộp hồ sơ thi và tuyển sinh đại học năm 2022 tới gần thì nỗi lo chung của nhiều phụ huynh, học sinh lớp 12 là sẽ chọn ngành, chọn trường như thế nào.

“Chọn ngành, chọn nghề là việc cực kỳ quan trọng với mỗi người bởi nó gắn bó với chúng ta suốt cuộc đời. Rất nhiều bạn trẻ hồn nhiên và chưa ý thức được tầm quan trọng của nghề nghiệp.

Khi chọn đúng, bạn được thể hiện năng lực, phát huy khả năng, tố chất của mình. Chọn đúng nghề giúp bạn trở nên có giá trị, đóng góp công sức cho xã hội, cộng đồng. Chọn sai nghề, bạn sẽ lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc và cả chất xám. Đừng để tuổi 70 mới biết mình là ai, mình thích gì”, ông Bình cho hay.

b52.jpeg
Mọi sự chuẩn bị cho lựa chọn nghề nghiệp đều đem đến kết quả tốt nhất...

Nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục, Thạc sĩ, Luật sư Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định cho biết hằng năm, nhà trường luôn có những khảo sát về chọn ngành học. Trong đó, vẫn còn không ít sinh viên băn khoăn, hoang mang, không cảm thấy hứng thú với ngành nghề mình đang học.

Học sinh THPT mắc phải sai lầm khi chọn nghề như: Coi nhẹ sự lựa chọn nghề nghiệp, chọn nghề không đúng năng lực, tính cách bản thân, đánh giá không đúng ngành học, chọn ngành học theo số đông, chọn nghề theo sự áp đặt của gia đình, rủ rê của bạn bè…. Dẫn đến chất lượng học tập không cao, khi đi làm doanh nghiệp phải đào tạo lại nên sinh viên vừa mất thời gian vừa học đại học, vừa học lại rất tốn kém về tiền bạc, công sức.

“Chỉ có yêu nghề, lành nghề, dù là nghề gì, sự xuất sắc trong nghề là yếu tố quyết định đưa tới thành công. Vì thế, chọn nghề có thể nói là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai”, ông Chung nhấn mạnh.

Để chọn đúng nghề, theo ông Chung, học sinh cũng cần bám xu hướng thời cuộc như ngành nghề xuất hiện mới trong cuộc cách mạng 4.0, biến đổi ngành nghề trong đại dịch COVID-19,… Ngoài ra, chọn nghề dựa trên yếu tố truyền thống gia đình, đặc điểm địa phương, xác định nơi làm việc sau khi tốt nghiệp

Ông Chung cho biết, khi còn là học sinh lớp 11, các em phải dần suy nghĩ, tìm hiểu ngành nghề mình muốn theo đuổi. Sau đó ở lớp 12, căn cứ kết quả học tập và điểm số của các môn học xét tuyển để có sự lựa chọn phù hợp. Mọi sự chuẩn bị kỹ lưỡng đều đem đến kết quả tốt nhất...

MINH AN (t/h)