Vì sao phụ tùng chính hãng đắt hơn gara ngoài?

Soi xe - Ngày đăng : 08:30, 24/02/2022

Chi phí mặt bằng, thương hiệu, nhân công, giá đầu vào, chất lượng sản phẩm là những yếu tố khiến giá phụ tùng chính hãng thường cao hơn bên ngoài.

Chi phí mặt bằng cao

Thực tế, các trung tâm sửa chữa chính hãng đều nằm ở vị trí đắc địa, mặt bằng lớn và dễ di chuyển. Khách hàng dễ dàng tìm và di chuyển xe đến điểm sửa chữa. Đó là lý do giá thuê mặt bằng sẽ cao hơn các cửa hàng nhỏ.

Theo chia sẻ từ một số đại lý tại Hà Nội, giá thuê mặt bằng tại khu vực Mỹ Đình, với những vị trí đẹp có thể lên đến 500 triệu/ tháng. Những trung tâm có diện tích khoảng 500m2, chi phí thuê khoảng 50 triệu/ tháng.

Chi phí thuê mặt bằng cao, đương nhiên kéo theo giá phụ tùng cao hơn từ 1-2%.

thay phụ tùng
Chi phí mặt bằng, thương hiệu, nhân công, giá đầu vào, chất lượng sản phẩm là những yếu tố khiến giá phụ tùng chính hãng thường cao hơn bên ngoài.

Chất lượng phụ tùng đảm bảo

Thông thường các gara xe bên ngoài sẽ chọn thay thế phụ tùng tương tự như hàng chính hãng, với mức giá rẻ hơn. Mức chênh lệch khoảng từ 10-30% tuỳ theo từng thời điểm mua. Song song đó là chất lượng thấp hơn, tuổi thọ ngắn hơn.

Tuy vậy cũng có rất nhiều loại phụ tùng, phụ kiện ở các gara bên ngoài có chất lượng tương đương với hàng chính hãng và không ảnh hưởng nhiều đến kỹ thuật. Điển hình là những chi tiết liên quan đến thân vỏ, như mặt-căng, gương, mô-tơ gập gương, lốp, ắc-quy hoặc má phanh.

Bên cạnh đó, một số chi tiết bên trong xe có thể sử dụng sản phẩm từ các thương hiệu thấp hơn, tuổi thọ thấp hơn nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng vận hành của xe.

Thời gian bảo hành dài hơn

Các phụ tùng chính hãng đều có thời gian bảo hành dài hơn so với phụ tùng bên ngoài, khoảng từ 3 đến 6 tháng. Thời gian bảo hành dài đồng nghĩa với rủi ro tăng, và chi phí tăng theo. Tuy phải trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm thay thế tại trung tâm chính hãng, song khách hàng sẽ yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

thay phụ tùng
Các phụ tùng chính hãng đều có thời gian bảo hành dài hơn so với phụ tùng bên ngoài, khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Chi phí nhân công cao hơn

Đi cùng cam kết chất lượng sản phẩm là dịch vụ chuyên nghiệp từ các trung tâm bảo hành. Đa số nhân viên tư vấn, đội ngũ kỹ thuật tại trung tâm chính hãng đều được đào tạo chuyên nghiệp, có khả năng đảm bảo những tiêu chuẩn thay và sửa khắt khe do hãng đưa ra.

Tất nhiên, sẽ khó có thước đo để đánh giá trình độ tay nghề giữa trung tâm chính hãng và các gara bên ngoài. Song, lương bình quân cho những kỹ thuật viên lành nghề tại trung tâm thường cao hơn đáng kể so với nhân viên bên ngoài.

Giá phụ tùng linh kiện ban đầu

Các đại lý xe ô tô đều thuộc các hãng, vì vậy các vật tư thay thế cũng yêu cầu nhập qua hãng. Hoặc có trường hợp nhập phụ tùng thay thế từ bên thứ 3, do hãng đề xuất. Điều này khiến chi phí đội lên cao hơn, với mức chênh lệch so với bên ngoài từ 10-20%.

Trong khi đó, các gara sửa xe bên ngoài có thể nhập trực tiếp phụ tùng từ nhà cung cấp, giúp làm giảm giá thành. Cũng có một vài chi tiết đặc thù chỉ hãng sản xuất và cung cấp mà không có chính sách bán ra ngoài, vì thế các cơ sở bên ngoài phải mua hàng tương tự với giá cao hơn.

Thu Hà