Vì sao TPHCM liên tục mưa trái mùa?

Xã hội - Ngày đăng : 14:10, 23/02/2022

Chuyên gia thời tiết cho biết, trong những ngày tới, TPHCM sẽ liên tục xuất hiện những cơn mưa trái mùa. Mưa xuất hiện vào chiều tối, lượng mưa không đáng kể.

Trong 2 ngày qua, toàn địa bàn TPHCM liên tục xuất hiện những đợt mưa trái mùa, đặc biệt vào thời điểm chiều tối. Theo dự báo, hình thái thời tiết này vẫn tiếp diễn đến ngày 24/2.

Giải thích nguyên nhân hiện tượng này, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo - Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết, TPHCM xuất hiện những cơn mưa trái mùa những ngày qua bởi không khí lạnh ở phía Bắc đang hoạt động mạnh, khuếch tán xuống phía Nam. Luồng khí lạnh khuếch tán đã tạo điều kiện cho gió mùa Đông Bắc hoạt động.

Bên cạnh đó, rãnh áp thấp vắt ngang qua khu vực quần đảo Trường Sa gây xuất hiện những khối mây giông. Những khối mây này theo gió mùa Đông Bắc vào đất liền gây ra đợt mưa trái mùa đối với các tỉnh phía Nam, trong đó có TPHCM.

"Đợt mưa trái mùa này sẽ còn kéo dài một vài ngày tới. Không khí lạnh tác động xuống gây nhiễu động trong đới gió đông, xuất hiện thêm những cơn mưa trái mùa, nhưng ngày càng ít. Đến tháng 3, TPHCM sẽ bắt đầu nắng nóng", bà Lê Thị Xuân Lan thông tin.

Trong ngày 23/2, TPHCM có thể xuất hiện mưa ở một vài nơi, trong cơn mưa sẽ kèm theo giông và sét, nhưng thời gian không kéo dài quá lâu, tổng lượng mưa cao nhất khoảng 10-15 mm.

Chuyên gia thời tiết chia sẻ thêm, giai đoạn này, cường độ giông sét không quá mạnh, gió không giật quá mạnh, mức nguy hiểm không cao. Tuy nhiên, người dân cần cẩn trọng khi di chuyển trên đường.

Nguyên Phó phòng Dự báo - Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ - đưa ra dự báo thời tiết trong 2 ngày tới, TPHCM có nền nhiệt từ 32 độ C đến 33 độ C. Buổi sáng, trời có nắng vừa, cảm giác oi nóng không kéo dài quá lâu. Từ tuần sau, thời tiết nắng nóng sẽ quay trở lại.

Hoàng Giang