Lợi ích của nghệ đối với phụ nữ đang cho con bú

Thực dưỡng - Ngày đăng : 17:00, 20/02/2022

Trong y học cổ truyền, nghệ được xem là thực phẩm lành mạnh đối với phụ nữ đang cho con bú. Dưới đây là 5 lợi ích của nghệ đối với phụ nữ cho con bú.
Lợi ích của nghệ đối với phụ nữ đang cho con bú
Củ nghệ có nhiều lợi ích với phụ nữ đang cho con bú. Ảnh: AFP

Điều trị chứng trầm cảm sau sinh 

Giai đoạn sau sinh rất quan trọng vì phụ nữ dễ bị rối loạn tâm thần dẫn đến trầm cảm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và con. Trầm cảm sau sinh có thể xảy ra ở khoảng 10-20% phụ nữ và thường bị xem nhẹ. Curcumin có trong củ nghệ có  lợi trong việc chống trầm cảm và bảo vệ thần kinh.  Curcumin còn ảnh hưởng đến việc giải phóng các hormone hạnh phúc như serotonin và dopamine, từ đó làm giảm các triệu chứng trầm cảm sau khi mang thai. 

Làm mờ vết rạn da 

Nghệ được sử dụng để điều trị các vấn đề về da, bao gồm cả rạn da sau sinh. Nghệ có đặc tính làm lành vết thương, chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư. Bên cạnh đó, nghệ còn giúp cải thiện lưu thông máu, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và xây dựng mô, từ đó làm mờ các vết rạn da.

Thúc đẩy tiết sữa 

Theo y học cổ truyền nghệ được biết đến như một loại thảo dược giúp thúc đẩy tiết sữa. Curcumin trong nghệ có thể giúp cải thiện nguồn cung cấp máu, điều trị tắc nghẽn ống dẫn sữa và tăng cường sản xuất sữa. Loại thảo mộc này đã được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của các bà mẹ đang cho con bú. 

Ngăn ngừa viêm vú 

Viêm tuyến vú là một tình trạng phổ biến ở phụ nữ đang cho con bú. Đặc trưng của bệnh viêm tuyến vú là tình trạng viêm các mô vú gây đau vú, nhiễm trùng và sưng tấy và tắc ống dẫn sữa. Thành phần curcumin có thể giúp ngăn ngừa viêm vú ở phụ nữ đang cho con bú khi bôi lên vùng da trên vú ba lần một ngày. Ngoài ra, tình trạng viêm này có thể được cải thiện do đặc tính kháng khuẩn, chống viêm của nghệ. 

Quản lý cholesterol

So với phụ nữ bình thường, mức cholesterol ở phụ nữ cho con bú thường cao hơn, có thể gây tăng cân và béo phì. Điều này là do những thay đổi trong hormone steroid và sự trao đổi chất. Nghệ có tác dụng giảm lipid và giúp giảm mức cholesterol sau khi mang thai, do đó giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì và tim mạch ở phụ nữ sau sinh.

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY)