Hà Nội: F0 bị thu 15 nghìn mỗi kg rác thải y tế khi điều trị tại nhà?!

Xã hội - Ngày đăng : 20:16, 16/02/2022

Khi chưa có phương án do Hà Nội ban hành, toàn bộ các F0 điều trị tại nhà trên địa bàn quận Long Biên được thông báo sẽ phải thanh toán 15 nghìn đồng/kg để được xử lý rác thải y tế.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 16/2, ông Đinh Tiến Cương - Phó Chủ tịch UBND phường Gia Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) xác nhận, hồi tháng 12/2021, chính quyền sở tại đã phát đi thông báo về việc triển khai công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải nguy hại đối với F0 cách ly, điều trị tại nhà trên địa bàn.

Theo đó, các cá nhân, hộ gia đình có F0 ở phường Gia Thụy cần tự phân loại rác thải sinh hoạt bình thường với rác thải nguy hại để bảo quản, xử lý, khử khuẩn trước khi cơ quan chức năng thực hiện thu gom, vận chuyển.

Hà Nội: F0 bị thu 15 nghìn mỗi kg rác thải y tế khi điều trị tại nhà?! - 1

UBND phường Gia Thụy đã phát đi thông báo thu tiền để xử lý rác thải y tế của các gia đình có F0 điều trị, cách ly tại nhà (Ảnh: Minh Nhật).

Người dân chịu trách nhiệm về phân loại rác. Nếu không phân loại và đựng túi riêng thì cơ quan chức năng sẽ xác định toàn bộ rác thải ở các hộ gia đình có F0 là rác thải y tế nguy hại.

Về chi phí phục vụ thu gom, vận chuyển và xử lý, phường Gia Thụy yêu cầu các hộ dân có F0 đang thực hiện cách ly, điều trị tại nhà phải thanh toán chi phí phục vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác.

Trong đó, chi phí mua sắm trang thiết bị, dụng cụ phục vụ thu gom rác là 297.000 đồng/phòng cách ly hoặc một nhà, gồm 242.000 đồng đối với 2 thùng chứa rác bằng nhựa HDPE 15 lít màu vàng và 55.000 đồng mỗi kg túi nilon đựng rác thải. Hình thức thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Người dân phải thanh toán ngay sau khi nhận được thùng rác và túi nilon đựng rác thải.

Đối với chi phí thu gom và xử lý rác thải, người dân cần bỏ ra số tiền 15.500 đồng/kg. Toàn bộ khối lượng rác thải phát sinh thực tế sẽ được xác định bằng phương pháp cân trực tiếp, làm cơ sở để tính toán chi phí thu gom và xử lý.

Thời gian thực hiện những quy định nêu trên được áp dụng từ ngày 17/12/2021; tần suất thực hiện là 2 ngày/lần. Trong đó, đơn vị quản lý, thu gom rác thải là Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên. Riêng đơn vị trực tiếp thu gom là Công ty cổ phần môi trường đô thị Gia Lâm.

Khi PV hỏi căn cứ pháp lý nào để UBND phường Gia Thụy ra thông báo nêu trên thì ông Cương cho biết, phường đã căn cứ theo văn bản của quận Long Biên.

"Toàn bộ nội dung đó (thu phí rác thải y tế đối với F0 điều trị tại nhà - PV) theo văn bản của quận. Phường chỉ trích yếu lại thôi. Còn cụ thể thế nào thì PV hỏi cơ quan ban hành văn bản" - ông Cương nói rồi từ chối chia sẻ tiếp về thông tin hiện còn áp dụng quy định này không vì đang bận đi đường.

Đáng chú ý, theo phương án phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh tại điểm cách ly, quản lý, khám và điều trị tại nhà đối với F0 trên địa bàn thành phố do UBND TP Hà Nội ban hành không có chi tiết nào thể hiện việc sẽ thu phí xử lý rác thải nguy hại với người dân.

Nguyễn Trường