Xuống phố đầu mùa, hoa bưởi đắt như hoa nhập khẩu

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 12:39, 16/02/2022

Những bông hoa bưởi đầu mùa bắt đầu theo gánh hàng rong xuống phố, được bán với giá lên đến 300.000 đồng/kg.

Video: Hoa bưởi đầu mùa được bán giữa phố phường Hà Nội

Đã thành thông lệ, cứ cuối tháng 2, đầu tháng 3, hoa bưởi lại trở thành thứ “đặc sản” không thể thiếu của người Hà Nội. Những bông bưởi bé xinh, tỏa hương thơm ngát với sắc trắng tinh khôi luôn được khách săn đón trong những ngày đầu xuân. Không giống những loại hoa khác thường bán theo bó, hoa bưởi lại được bán theo cân, gồm hai loại: loại còn tươi trên cành và loại đã rụng khỏi cành.

Xuống phố đầu mùa, hoa bưởi đắt như hoa nhập khẩu - 1

Hoa bưởi tỏa hương thơm ngát giữa phố phường Hà Nội

Hoa bưởi chỉ được bán đúng một lần trong năm và cũng chỉ kéo dài trong khoảng 2 tuần nên thu hút đông người mua. Với giá bán dao động 250.000 - 300.000 đồng/kg, không ít gánh hàng rong đã tranh thủ mùa hoa bưởi ngắn ngủi này kiếm về tiền triệu mỗi ngày.

Mức giá này khá cao, có thể sánh ngang với các loại hoa nhập ngoại. Nhưng do mới đầu mùa nên hoa bưởi vẫn được nhiều người ưa chuộng và các gánh hàng rong liên tục “cháy hàng”. Những ngày này, hoa bưởi đã len lỏi khắp phố phường Hà Nội, không những thế, loại hoa này còn đang được nhiều shop online chào mời khách mua.

Ông Thành, người bán hoa bưởi trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Hoa bưởi đầu mùa thơm lắm, chỉ cần cắm một cành là thơm ngát cả phòng khách rồi. Ngoài ra, một số khách mua bông bưởi đã rụng về làm thuốc hoặc ướp trà, ướp bột sắn...”.

Xuống phố đầu mùa, hoa bưởi đắt như hoa nhập khẩu - 2

Với những bông lẻ, nếu hơi dập hoặc héo thì được bán rẻ hơn, khoảng 150.000 - 200.000 đồng/kg.

Một người bán khác trên đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) thì cho biết, mỗi khách thường mua 3-4 lạng hoa bưởi để bày trong phòng làm việc hoặc phòng khách. Ngoài ra, loại hoa này còn được sử dụng nhiều để làm lễ dâng hương hoặc thờ cúng bởi mùi hương dịu nhẹ, thanh tao.

Từ sáng sớm, những gánh hoa bưởi đã được vận chuyển từ ngoại thành vào từng ngõ phố. Chúng được lấy chủ yếu từ những cây bưởi giống bưởi Mỹ, cây cổ thụ ở khu vực Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) hoặc ở Hoà Bình. Hoa thường được cắt vào đầu ngày và chỉ cắt lượng vừa đủ bán trong ngày, vì để sang hôm sau hoa không còn tươi mới.

Xuống phố đầu mùa, hoa bưởi đắt như hoa nhập khẩu - 3

Những gánh hoa bưởi đầy ắp thường chỉ đến khoảng 16h đã được tiêu thụ hết

Trung bình mỗi ngày, một gánh hàng rong bán hoa bưởi trên phố Láng Hạ bán được khoảng 8-10 kg hoa bưởi. Nghĩa là người bán ít nhất cũng thu về 2 triệu đồng/ngày.

HẠO NHIÊN

HẠO NHIÊN