3 ảo tưởng trong tình yêu có thể giết chết cuộc hôn nhân

Gia đình - Ngày đăng : 12:42, 16/02/2022

Nhiều người bước ra từ cuộc hôn nhân đổ vỡ với lý do "chọn nhầm người”. Nhưng chuyên gia tâm lý Tuệ An cho rằng, hầu hết các cặp đôi không giữ được hạnh phúc là do họ quá ảo tưởng trong tình yêu.
3 ảo tưởng trong tình yêu có thể giết chết cuộc hôn nhân

Nhiều cặp đôi khi yêu luôn nghĩ rằng tình yêu luôn mang đến cho mọi người nhiều điều ngọt ngào, hạnh phúc.

Nhưng họ đâu biết rằng tình yêu cũng có thể mang tới cho không ít người những mất mát, thất vọng, khổ đau. Điều bất hạnh thường xảy ra khi người trong cuộc đã đến với tình yêu bằng những sự ảo tưởng mù quáng về bản thân, về đối tượng mà họ đang tìm hiểu cũng như về chính quan hệ của cả hai người.

Theo chuyên gia tâm lý Tuệ An, dưới đây là 3 ảo tưởng trong tình yêu hôn nhân rất nhiều cặp đôi gặp phải khiến cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc mà dễ dàng ly hôn:
1. Xây nhà không cần nền móng
Lấy vợ, lấy chồng là chọn mẹ, chọn ba cho con mình. Bạn đời cũng là người sẽ chung sống với mình cả đời nên xin đừng quên rằng, quyết định chung sống với ai đó là một quyết định quan trọng, hôn nhân giống như cuộc đời thứ 2 của con người, không thể thích thì lấy nhau, không thích thì bỏ nhau.
Giống như xây nhà cũng cần nền móng thì một cuộc hôn nhân cũng vậy. Bạn đã hiểu mình hiểu người ấy bao nhiêu? Bạn thương mình thương người ấy bao nhiêu? Bạn có sẵn sàng chấp nhận cả điểm tốt và xấu của người ấy mà không so sánh, không chỉ trích, không đánh giá không? Bạn có sẵn sàng tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình và hạnh phúc của mình để từ đó san sẻ hạnh phúc cho đối phương không?
2. Hôn nhân đâu phải một thoáng mộng mơ
Đôi khi, phụ nữ thì nằm mơ lấy được hoàng tử, đàn ông thì nằm mơ lấy được giai nhân, cứ mộng mị rồi cuối cùng người chúng ta lấy phải cũng chỉ là một người bình thường với đầy khuyết điểm vì mình cũng vậy mà.
Từ đó họ thất vọng, mất niềm tin vào hôn nhân vào cuộc sống. Nhưng thực sự chỉ khi chúng ta bước vào hôn nhân mà biết coi chồng mình, vợ mình là hoàng tử, là giai nhân vì ta nhìn thấy những điều tuyệt vời bên trong họ. Muốn vậy ta cũng là phải thanh lọc tâm hồn để trở thành đoá hoa mới được, có thế thì hôn nhân mới lành lặn được.
3. Thích chơi trò "đổ lỗi" và tin mình vô tội
Sự thật, "trò chơi đổ lỗi" rất thường xảy ra trong tình yêu hôn nhân bởi vì có lẽ nhiều người có nội tâm yếu đuối và sợ hãi đến nỗi luôn phải biện minh, chỉ trích và chẳng bao giờ chịu nhận trách nhiệm về mình đặc biệt là trước những đối tượng thương yêu.
Khi vợ chồng càng đổ lỗi nhiều, tranh cãi, mâu thuẫn càng căng thẳng, điều này không chỉ lãng phí thời gian của đôi bên mà còn bòn rút năng lượng tích cực của từng người. Từ đó dần dần thay vì trở thành mái ấm, nơi bình an cho nhau, chúng ta lại trở thành gánh nặng của nhau.
Do đó, vợ chồng đã có nhân duyên đến với nhau cần phải trân quý để thương nhau đừng chỉ trích nhau.
Hãy chậm lại hoặc tỉnh táo nhìn nhận mà xem để bớt ảo tưởng, để sống chân thật và yêu thương nhau.

Thủy Linh