Tuyển Trung Quốc tụt hạng FIFA, cổ động viên nói "lời cay đắng" với đội nhà

Thể thao - Ngày đăng : 17:38, 11/02/2022

Vì trận thua 1-3 trước đội tuyển Việt Nam hôm Mùng Một Tết Nguyên Đán, đội tuyển Trung Quốc tụt hạng FIFA. Báo chí và người hâm mộ Trung Quốc lại có thêm dịp nói lời "cay đắng" với đội nhà.

Tờ Sohu của Trung Quốc viết: "Trên bảng xếp hạng các đội tuyển thế giới được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA công bố cách nay vài ngày, đội tuyển Trung Quốc rớt xuống hạng 75 thế giới, hạng 9 châu Á, tuột một bậc so với hạng 8 châu Á ở lần công bố trước đây".

"Thành tích gần đây của đội tuyển Trung Quốc tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á không được tốt, đặc biệt là sau khi HLV Li Xiaopeng tiếp quản đội, kết quả thi đấu của đội tuyển Trung Quốc rất tệ hại" - tờ Sohu viết thêm.

Tuyển Trung Quốc tụt hạng FIFA, cổ động viên nói lời cay đắng với đội nhà - 1

Trận thua tuyển Việt Nam khiến đội tuyển Trung Quốc tuột hạng FIFA (Ảnh: Đỗ Linh).

Việc đội tuyển Trung Quốc rớt hạng là do đội bóng của HLV Li Xiaopeng thua hai trận liên tục gần nhất tại vòng loại World Cup, trước đội tuyển Nhật Bản (0-2) và đặc biệt là trước đội tuyển Việt Nam (1-3).

Riêng trận thua đội tuyển Việt Nam khiến đội tuyển Trung Quốc bị trừ điểm rất nhiều, do đội tuyển Việt Nam có thứ hạng thấp hơn đội tuyển Trung Quốc. Theo thông lệ của FIFA, nếu đội hạng trên thua đội hạng dưới thì điểm số mất đi sẽ nhiều hơn so với khi thua đội trên cơ.

Truyền thông và người hâm mộ bóng đá Trung Quốc vì thế không vừa ý cách đội tuyển Trung Quốc rớt hạng FIFA, và chế giễu đội nhà: "Đội tuyển Trung Quốc hiếm khi chỉ tụt một bậc, nên thứ hạng này vẫn còn cao!"

"Đội tuyển Trung Quốc thua Nhật Bản, rồi sau đó thua đội tuyển Việt Nam khiến con đường đi tiếp của đội tuyển Trung Quốc chấm hết ngay dịp Tết Nguyên đán" - tờ Sohu viết thêm.

Tuyển Trung Quốc tụt hạng FIFA, cổ động viên nói lời cay đắng với đội nhà - 2

Đội tuyển Trung Quốc hiện gây thất vọng lớn cho CĐV nhà (Ảnh: Sohu).

Thậm chí, truyền thông ở quốc gia đông dân nhất thế giới còn phân tích lý do vì sao Trung Quốc ít tụt hạng, chủ yếu là do nhiều đối chủ ở xung quanh cũng thi đấu kém, chứ không phải nhờ đoàn quân của HLV Li Xiaopeng hay.

Với những người quan tâm đến bóng đá Trung Quốc nhiều năm qua, trận thua 1-3 trước đội tuyển Việt Nam là không thể chấp nhận được, vì tuyển Trung Quốc chưa hề thua tuyển Việt Nam trong vòng 62 năm qua, cho đến trước trận đấu trên sân Mỹ Đình hôm Mùng Một Tết Nguyên đán (ngày 1/2 theo Dương lịch).

Tờ Sohu viết: "Đội tuyển Trung Quốc chỉ tụt một bậc ở châu Á do các đối thủ cũng tăng hạng chậm. Chứ thứ hạng hiện tại cũng hơi cao so với năng lực của đội tuyển. Ngay cả hai đội xếp ngay sau đội tuyển Trung Quốc là Kuwait và Bahrain cũng không phải là các đối thủ mà tuyển Trung Quốc dễ dàng đánh bại họ".

"Việc đội tuyển Trung Quốc cứ mãi thua ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, dẫn đến việc đội rớt hạng là đương nhiên. Nhiệm vụ còn lại của đội tuyển Trung Quốc ở hai trận đấu tới tại vòng loại World Cup (gặp Saudi Arabia và Oman vào tháng Ba) là phải giành tối thiểu 4 điểm" - vẫn là những dòng được viết trên tờ Sohu.