7 lý do quả mâm xôi rất tốt cho sức khỏe

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 17:00, 07/02/2022

Quả mâm xôi có thể thưởng thức cả năm, cho dù chúng tươi hay đông lạnh. Loại quả này không chỉ ngon mà còn có thành phần dinh dưỡng ấn tượng khiến chúng trở thành một trong những lựa chọn lành mạnh nhất đối với sức khỏe. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi.

Nhiều chất dinh dưỡng

Một ly nước ép quả mâm xôi chứa vitamon C cung cấp hơn 50% mục tiêu tối thiểu hàng ngày, hỗ trợ khả năng miễn dịch và sức khỏe làn da, đồng thời giúp sản xuất collagen.

Quả mâm xôi cũng chứa mangan và vitamin K, cả hai đều đóng một vai trò trong sức khỏe của xương. Và chúng cung cấp một lượng nhỏ vitamin E, vitamin B, magiê, đồng, sắt và kali.

Ít đường

Là một trong những loại trái cây có lượng đường thấp nhất, chỉ 5 gam mỗi cốc tươi, so với khoảng 20 gam trong một quả táo cỡ vừa. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích ăn ngọt muốn giảm thiểu lượng đường.

Giàu chất chống oxy hóa, chống lão hóa

Quả mâm xôi là nguồn năng lượng chống oxy hóa. Các hợp chất bảo vệ sức khỏe này có liên quan đến việc giảm tỷ lệ bệnh tim, ung thư, tiểu đường và béo phì.

Chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi cũng giúp giảm viêm, một nguyên nhân gây lão hóa sớm. Các chất bảo vệ tự nhiên trong quả mâm xôi cũng có liên quan đến việc sửa chữa DNA tốt hơn và ngăn chặn các enzym gây ra cơn đau viêm khớp.

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm trong quả mâm xôi có liên quan đến việc bảo vệ ung thư bằng cách giảm sự sinh sản của các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng thực vật trong quả mâm xôi, chẳng hạn như ellagitannin, thực sự có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách phát tín hiệu apoptosis, hoặc tế bào chết theo chương trình.

Nhiều chất xơ

Một cốc quả mâm xôi chứa 8 gam chất xơ ăn kiêng ấn tượng, bằng một phần ba mục tiêu tối thiểu hàng ngày. Chất xơ đó cũng góp phần tạo cảm giác no, làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa tốt.

Chất xơ trong quả mâm xôi cũng giúp vi khuẩn đường ruột có lợi phát triển mạnh mẽ, khả năng miễn dịch mạnh hơn và tâm trạng tích cực hơn.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ăn nhiều quả mâm xôi sẽ làm giảm lượng insulin cần thiết để quản lý lượng đường trong máu. Trên thực tế, lượng đường trong máu thấp hơn ở những người ăn hai cốc quả mâm xôi đỏ so với những người không ăn.

Giúp cải thiện trí não và trí nhớ

Quả mâm xôi giúp chống lại căng thẳng oxy hóa, bởi vì căng thẳng oxy hóa là một yếu tố gây ra các bệnh như Alzheimer và Parkinson. Các flavonoid trong quả mọng cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện sự phối hợp, trí nhớ và tâm trạng, loại bỏ các protein độc hại liên quan đến rối loạn chức năng não.

HẠ MÂY (Theo Health)