Tiền đạo Phạm Tuấn Hải và mục tiêu ra nước ngoài thi đấu

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 11:00, 29/01/2022

Tiền đạo Phạm Tuấn Hải chia sẻ mục tiêu lớn nhất mà anh hướng đến là được ra nước ngoài thi đấu và thử sức để phát triển bản thân, sự nghiệp.

Năm 2021 được xem là một năm thi đấu thành công của tiền đạo Phạm Tuấn Hải. Cầu thủ sinh năm 1998 có màn trình diễn nổi bật trong màu áo câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Cùng với đó, anh có lần đầu tiên được huấn luyện viên Park Hang-seo triệu tập lên đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho các giải đấu quan trọng là AFF Cup và vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Tiền đạo Tuấn Hải là một phát hiện mới của huấn luyện viên Park Hang-seo trong năm 2021. Ảnh: VFF

Tiền đạo Tuấn Hải là một phát hiện mới của huấn luyện viên Park Hang-seo trong năm 2021. Ảnh: VFF

Chào Tuấn Hải, năm 2021 của bạn diễn ra như thế nào?

- Bản thân tôi đã đặt ra những mục tiêu nhất định trong năm 2021. Tôi rất vui khi lần đầu tiên được triệu tập lên đội tuyển quốc gia sau những nỗ lực và cố gắng của mình.

Dù vậy, vẫn có những điều mà tôi chưa đạt được. Tôi chưa thể góp mặt trong đội hình chính thức của tuyển Việt Nam và chưa được ra sân thi đấu. Ngoài ra, dịch COVID-19 khiến V.League 2021 bị huỷ bỏ cũng khiến những mục tiêu cá nhân chưa thể hoàn thiện. 

Chia tay Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sau mùa giải 2021, bạn sẽ trở lại câu lạc bộ Hà Nội thi đấu trong mùa giải mới. Cảm xúc của bạn như thế nào? 

- Sau một thời gian dài và trở về thi đấu cho câu lạc bộ Hà Nội, bản thân tôi cảm thấy rất vui. Thực ra, tôi đã từng tập luyện cùng đội bóng thời điểm trước đó, nên cũng không mất quá nhiều thời gian để hoà nhập cùng các đồng đội.

Được sát cánh cùng các đồng đội, các đàn anh giàu kinh nghiệm sẽ là cơ hội để tôi học hỏi, trải nghiệm và phát triển bản thân trong thời gian tới.

Khác với mọi năm, năm nay Tuấn Hải và các cầu thủ đội tuyển Việt Nam sẽ đón Tết xa nhà vì lịch trình thi đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, cảm nhận của bạn thế nào?

- Tết là dịp để gia đình, bạn bè,... sum vầy, quây quần bên nhau sau 1 năm làm việc vất vả. Với những cầu thủ quanh năm thi đấu xa nhà thì đây là dịp để về thăm gia đình, họ hàng và cùng nhau chờ đón khoảnh khắc giao thừa. 

Bản thân tôi chưa bao giờ đón xa nhà. Đợt này được tập trung lên đội tuyển quốc gia để chuẩn bị cho trận gặp Australia và Trung Quốc đúng vào dịp Tết. Đây sẽ là một trải nghiệm đặc biệt của tôi cũng như các đồng độ.

Toàn đội sẽ nỗ lực thi đấu để mang về những kết quả tốt nhất, như một món quà dành tặng người hâm mộ nhân dịp đầu xuân năm mới. 

Tuấn Hải đặt mục tiêu được ra nước ngoài thi đấu để phát triển bản thân. Ảnh: VFF

Tuấn Hải đặt mục tiêu được ra nước ngoài thi đấu để phát triển bản thân. Ảnh: VFF

Năm Nhâm Dần 2022 cũng là năm tuổi của bạn. Dân gian thường bảo năm tuổi là năm hạn, bạn có lo lắng về điều này?

- Thực ra tôi không phải là người quá mê tín. Với tôi, dù năm 2022 là năm tuổi nhưng vẫn luôn cố gắng, nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện bản thân. Điều gì đến thì mình phải đối diện, cố gắng vượt qua những khó khăn đó thì mới trưởng thành được.

Trong năm 2022, mục tiêu mà bạn hướng đến là gì?

- Mục tiêu gần của tôi là thi đấu, cống hiến và giành được những danh hiệu cùng câu lạc bộ Hà Nội trong mùa giải mới. Ngoài ra, bản thân tôi cũng muốn được ra sân thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia Việt Nam hướng đến chức vô địch AFF Cup 2022.

Về mục tiêu xa hơn, tôi cũng muốn được ra nước ngoài thi đấu và thử thách bản thân. Đó cũng là một cách để phát triển kỹ năng, sự nghiệp của mình.

Tôi là người biết cầu tiến. Mỗi ngày, tôi vẫn luôn nỗ lực tập luyện để tốt hơn mình của ngày hôm qua. Hy vọng rằng những mục tiêu của bản thân sẽ trở thành hiện thực. 

Ai là người có ảnh hưởng đến sự nghiệp bóng đá của bạn?

- Đó là thầy Vũ Minh Hoàng. Thầy là người dạy tôi đá bóng từ nhỏ, là người có ảnh hưởng đến bản thân tôi cả trên sân tập lẫn cuộc sống đời thường. 

Thầy Hoàng dạy tôi nhiều điều trong cuộc sống. Có một kỷ niệm đáng nhớ là lúc còn nhỏ, tôi cùng các bạn trốn thầy đi chơi và bị phát hiện. Sau đó, thầy chỉ gọi mọi người lại để nói chuyện, tâm sự, nhưng những lời nói của thầy khiến tôi nhận ra nhiều điều, suy nghĩ nghiêm túc để theo đuổi nghề. Đó là bài học mà tôi luôn ghi nhớ.

Thầy Vũ Minh Hoàng đã qua đời vài năm trước, bản thân tôi sẽ luôn nỗ lực, phấn đấu để không phụ lòng thầy. 

Bên lề một chút, nhiều người nhận xét Tuấn Hải là người khá lạnh lùng, khó gần, đây có phải là tính cách của bạn?

- Khi thi đấu trên sân, tôi khá mạnh mẽ và quyết liệt. Dù vậy, bên ngoài cuộc sống thì tôi lại rất ít nói nên nhiều người sẽ cảm thấy khó gần. Thực ra tôi sống tình cảm nhưng không thể hiện ra bên ngoài nhiều.

Năm mới, bạn có muốn gửi lời chúc gì đến người hâm mộ?

- Nhân dịp đầu xuân, Tuấn Hải xin chúc mọi người một năm mới an khang, thịnh vượng, tràn đầy sức khoẻ và đạt được những thành công mới.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này!

AN NGUYÊN