Mục sở thị con cá cảnh sống lâu nhất thế giới

Tin thế giới - Ngày đăng : 20:30, 28/01/2022

Con cá phổi Australia nặng 18 kg có tên là Methuselah hiện là cá sống lâu nhất thế giới trong môi trường nuôi nhốt khi đã 90 tuổi.

Con cá phổi Australia dài 1,2 mét hiện đang sống trong một bể cá tại Thuỷ cung Thủy cung Steinhart, Viện khoa học California ở San Francisco, Mỹ là cá cảnh sống lâu nhất thế giới.

Mục sở thị con cá cảnh sống lâu nhất thế giới
Tận mục sở thị con cá cảnh sống lâu nhất thế giới

Theo các chuyên gia, con cá Methuselah đã 90 tuổi và nặng 18 kg và không ăn thịt.
Tên của con cá có nguồn gốc từ Methuselah trong Kinh thánh, là ông nội của Noah và là người sống rất thọ, ông sống đến 969 tuổi.

Các nhà sinh vật học đã nghiên cứu nó trong nhiều năm, Methuselah không có những người bạn đồng trang lứa vì nó đã ở cái tuổi hiếm có loài cá nào sống thọ đến vậy.

Trước đó, một con cá phổi Australia sống ở Thuỷ cung Shedd là con cá thọ nhất, qua đời vào năm 2017 khi đã 95 tuổi.

Cá phổi Australia là liên kết tiến hóa giữa cá và động vật lưỡng cư vì chúng là một loài nguyên thủy có phổi và mang. 

Nó hiện là loài bị đe dọa tuyệt chủng và Australia không còn cho phép đưa loài cá này ra nước ngoài. Vậy nên, các nhà sinh vật học tại Viện Khoa học California, Mỹ cho biết họ sẽ khó có thể tìm được con vật thay thế nếu Methuselah bị chết.

Mục sở thị con cá cảnh sống lâu nhất thế giới

Các nhà sinh vật học tại Viện khoa học California không chắc chắn về giới tính của Methuselah, nhưng họ tin rằng đó là một con cái. Theo các chuyên gia để xác định chính xác giới tính của nó, cần phải thực hiện một cuộc rút máu đầy rủi ro.

Các nhà khoa học lên kế hoạch gửi một phần vây nhỏ của Methuselah cho viện nghiên cứu ở Australia với hi vọng họ sẽ xác nhận được giới tính và tuổi chính xác.

Allan Jan, nhà sinh vật học cấp cao tại Viện khoa học California cho biết Methuselah có tính cách dịu dàng và thích được xoa bụng và lưng.

"Tôi nói với các tình nguyện viên của mình rằng hãy giả vờ như nó là một con chó con ở dưới nước, rất êm dịu, nhẹ nhàng. Tất nhiên, nếu nó bị hoảng sợ, nó sẽ có chuyển trạng thái đột ngột. Nhưng phần lớn thời gian sinh sống nó khá bình tĩnh", Allan Jan nói.

Về thói quen ăn uống, nó chỉ thích ăn sung tươi và không ăn sung đông lạnh. Charles Delbeek, người phụ trách Thủy cung Steinhart tiết lộ rằng một số trái cây, thức ăn khác như dâu đen hữu cơ, nho, ngao, tôm và giun đất được đưa vào chế độ ăn hàng ngày của cá. Không ăn thịt có thể là một trong những nguyên nhân giúp tuổi thọ của Methuselah kéo dài.

Hoàng Dung (lược dịch)