Đón Tết ở nơi đặc biệt của những giảng viên, sinh viên trường Y

Gia đình - Ngày đăng : 16:31, 24/01/2022

Tình nguyện đến chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 trong Tết Nguyên đán hay tổ chức các chương trình khám chữa bệnh miễn phí đang là những việc làm tốt đẹp được giảng viên, sinh viên các trường Y thực hiện để có một mùa xuân ý nghĩa.

Tích cực hỗ trợ chống dịch

Xuân này, 40 cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của Trường Đại học Y Dược TPHCM đã tình nguyện lên đường chi viện nhân lực y tế cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để tham gia công tác điều trị, chăm sóc người mắc COVID-19 tại các bệnh viện dã chiến.

Trao đổi với Lao Động, ThS Trương Văn Đạt - Trưởng phòng Công tác sinh viên nhà trường cho biết: “Sau khi kết thúc chương trình học, thay vì về quê sớm để đoàn tụ với gia đình nhân dịp xuân về, các bạn đã chọn cho mình một hoạt động đầy ý nghĩa. Điều đó xuất phát từ trái tim và ý chí, trách nhiệm của một người làm y tế".

Hơn 40 cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Y Dược TPHCM chi viện các bệnh viện dã chiến tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hơn 40 cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Y Dược TPHCM chi viện các bệnh viện dã chiến tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: NTCC

Theo ThS Đạt, trong đoàn công tác có những bạn đã tham gia chống dịch COVID-19 từ tháng 5.2021 đến nay, đã trải qua nhiều vất vả khó khăn nhưng các bạn không quản ngại gian khổ. 

Trong năm 2021, Trường Đại học Y Dược TPHCM có 5.500 cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch trên các mặt trận của TPHCM và chi viện cho tỉnh thành bạn. Trong đó, nhiều y, bác sĩ và sinh viên trường liên tục có mặt ở những mặt trận nóng nhất của tỉnh Bắc Giang, Đà Nẵng, TPHCM, An Giang…

Tình nguyện Quốc gia năm 2021.
Đoàn Trường Đại học Y Dược TPHCM nhận giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021. Ảnh: NTCC

Từ sau khi TPHCM hết giãn cách xã hội và từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh, hơn 200 sinh viên của trường vẫn tiếp tục vừa học, vừa tham gia hỗ trợ tại Bệnh viện Dã chiến số 3, số 8.

Cùng chung tay cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, mới đây, Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định tổ chức lễ xuất quân tình nguyện lên đường chi viện nhân lực y tế hỗ trợ, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tham gia đoàn đợt này có 54 sinh viên khóa 14 của trường.

Theo kế hoạch, trường sẽ tổ chức 3 đợt với gần 300 sinh viên tình nguyện lên đường hỗ trợ nhân lực y tế cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Từ 2.1 – 28.1 (26 Tết Nguyên đán), Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức chuỗi chương trình hướng đến cộng đồng Xuân tình nguyện 2022 với các hoạt động như: Tết an toàn, Xuân tự hào, Xuân sẻ chia, Xuân chiến sĩ, Tết văn minh với sự tham gia của các tình nguyện viên là các bạn sinh viên.

Nổi bật trong các hoạt động trên là chương trình "Triệu đôi mắt sáng" do các bạn Đoàn Khoa Y tổ chức dưới hình thức khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý về mắt cho sinh viên HIU và học sinh các trường THPT trên địa bàn TPHCM.

Giảng viên, sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng trong chương trình “Triệu đôi mắt sáng” và các hoạt động tình nguyện Xuân 2022.
Giảng viên, sinh viên Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng trong chương trình “Triệu đôi mắt sáng” và các hoạt động tình nguyện Xuân 2022. Ảnh: NTCC

“Khoa Y là một ngành học đặc thù và rất khó, ngoài kiến thức được học trên giảng đường các em hãy luôn khắc ghi sứ mệnh của người thầy thuốc tương lai luôn phục vụ cộng đồng bằng cả trái tim", TS.BS Nguyễn Thành Đức – Trưởng Khoa Y cho biết những bác sĩ tương lai đã tổ chức được chương trình ý nghĩa hướng đến cộng đồng là rất đáng trân trọng.