Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 08:02, 22/01/2022

Nhiều tài xế cho biết, tại bãi trung chuyển khu vực Dốc Quýt (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) vẫn còn tình trạng xe không nằm giữ chỗ để bán "lốt" xuất khẩu nông sản.

Video: Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn

Nhiều tài xế cho biết, ngày nào cũng có xe đổi đầu kéo tại khu vực bãi trung chuyển Dốc Quýt. Mức chi phí để mua những “lốt” hàng này, sẽ giao động trong khoảng từ 80 cho đến 200 triệu đồng.

Xe không giữ chỗ, chờ bán “lốt”

Trong quá trình khảo sát và ghi nhận tình hình hàng hóa ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới Lạng Sơn những ngày cận Tết Nguyên đán năm 2022, PV VTC News nhận được thông tin chia sẻ từ nhiều tài xế về việc vẫn còn tình trạng nhiều xe không nằm giữ chỗ chờ bán “lốt” xuất khẩu nông sản.

Nhóm PV VTC News đã thâm nhập vào khu vực bãi trung chuyển Dốc Quýt (địa điểm tài xế phản ánh - PV) để mục sở thị. Từ đó, chúng tôi phát hiện ra nhiều dấu hiệu về việc vẫn tồn tại tình trạng giữ chỗ bán “lốt” tại bãi trung chuyển này.

Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn - 1

Nhiều tài xế phản ánh vẫn còn tình trạng mua bán "lốt" xuất khẩu nông sản diễn ra tại bãi trung chuyển khu vực Dốc Quýt (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn).

Trong vai tài xế mắc kẹt tại bãi trung chuyển chờ đến lượt thông quan, nhóm PV tiếp cận một nhóm tài xế người miền Nam đang nấu ăn. Khi được hỏi về việc muốn mua “lốt” của các xe giữ chỗ tại đây. Những người tài xế này tiết lộ: “Ngày nào chả có xe đổi đầu kéo trong này. Nhưng việc này là giữa chủ hàng người ta làm việc, mình là lái xe nên mình không biết chính xác”.

Tiếp đó, những người tài xế này dẫn PV đi quanh bãi trung chuyển và cho biết hầu hết những chiếc đầu kéo mang biển kiểm soát đầu số 12 (Lạng Sơn); 15 (Hải Phòng); 98 (Bắc Giang),… là những chiếc xe nóng không có hàng đang nằm giữ chỗ chờ bán “lốt”.

Ngày hôm qua, anh em tài xế nói chuyện bảo 70 xe được xuất bãi thì có đến 60 xe là xe đổi đầu, còn chỉ có 10 xe là đến lượt xếp hàng”, tài xế T.V.M người TP.HCM cho biết.

Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn - 2
Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn - 3

Nhiều phần đuôi xe bị bỏ lại sau khi đầu kéo được bán cho xe nông sản khác.

Quan sát bằng mắt thường, có thể thấy tại bãi trung chuyển này vẫn thường xuyên có các xe hàng ra vào, lác đác trong bãi một vài phần đuôi xe bị bỏ lại mà không có đầu kéo. Theo các tài xế tại đây, đó đều là phần còn lại của các xe bán “lốt” đã đổi đầu đưa hàng lên cửa khẩu.

Nói về mức chi phí để mua những “lốt” hàng này, nhiều tài xế cho biết sẽ giao động trong khoảng từ 80 triệu cho đến 200 triệu đồng.

Để xác minh thông tin trên, PV đã thử đi kiểm tra một số xe hàng mang biển kiểm soát mà các tài xế liệt kê bằng cách dùng tay gõ vào thùng container. Và khá bất ngờ khi có một số container phát ra tiếng vang như thùng tôn rỗng.

Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn - 4

Nhiều thùng container phát ra tiếng kêu như thùng tôn rỗng khi PV gõ tay vào kiểm tra.

Chi phí nằm chờ đã rất cao rồi, chi phí mua đầu xe cũng quá cao nên chủ hàng không dám bỏ ra thêm. Bọn tôi phải đợi chẳng biết bao giờ đến lượt mình”, tài xế người Bình Định chia sẻ.

Nhiều tài xế thông tin thêm, sau khi việc bán “lốt” xuất khẩu hàng nông sản bị báo chí phanh phui và các cơ quan chức năng vào cuộc thì việc này không còn không khai và ngang nhiên như những ngày trước. Vì thế, giá mua “lốt” hiện tại cũng tăng cao.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Tại buổi làm việc với PV VTC News chiều ngày 21/1, ông Hoàng Khánh Duy - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn xác nhận tình trạng mua bán lốt có xảy ra trước đây và đã xử lý. Tuy nhiên hiện tại tình trạng này còn tiếp diễn hay không thì còn nhiều yếu tố nên không ông Duy không nắm chính xác được.

Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn - 5

Ông Hoàng Khánh Duy - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tại buổi làm việc với VTC News chiều ngày 21/1.

Sau khi xác nhận thông tin và xử lý hiện trạng mua bán lốt, hôm 18/1, tổ công tác liên ngành gồm Ban Quản lý, Lãnh đạo huyện Cao Lộc, thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông,… tiến hành kiểm tra tại Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt và phát hiện ra 6 xe không và đã yêu cầu những xe này ra khỏi bãi.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn còn tồn tại thì đây là sự việc nghiêm trọng. Cần có biện pháp xử lý, nghiêm để làm gương. Ngay trong ngày mai, Ban Quản lý sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, lãnh đạo huyện Cao Lộc, lực lượng Công an huyện Cao Lộc và các phóng viên của Báo điện tử VTC News để tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc” - ông Duy cho biết.

Kết quả phối hợp kiểm tra xử lý giữa báo điện tử VTC News và các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn ra sao? Có thực sự còn việc mua bán “lốt” xuất khẩu nông sản tại bãi trung chuyển khu vực Dốc Quýt hay không?

VTC News sẽ tiếp tục thông tin!

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố, bắt tạm giam các bị can liên quan đến việc mua bán "lốt" xe nông sản xuất khẩu tại cửa khẩu.

Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Nhận hối lộ", gồm: Lâm Văn Hưởng (SN 1983) và Nông Tuấn Anh (SN 1992, đều là cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc) cùng về hành vi “nhận hối lộ”. Lê Đức Quỳnh, trú xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn (Lạng Sơn); Ngô Xuân Trường, cán bộ Hải quan tỉnh Lạng Sơn và Phạm Văn Hoàn, nguyên cán bộ Công an tỉnh Lạng Sơn, để điều tra cùng về hành vi “đưa hối lộ”.

Ngoài ra, đối tượng Đình Văn Thìn (SN 1979, trú tại xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Đưa hối lộ".

Lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn cũng cho biết, thời gian qua, lợi dụng việc được giao quản lý bãi đất trống trên địa bàn để xếp xe, điều tiết, phân luồng phương tiện xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu, các đối tượng đã móc nối, nhận tiền của chủ hàng để mua bán "lốt", cho các xe đến sau nhưng được vượt lên trước làm thủ tục thông quan. Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đang điều tra, mở rộng vụ án.

Thành Lâm - Công Hiếu

Thành Lâm - Công Hiếu