6 cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe đại trực tràng

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 13:59, 03/01/2022

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến. Bạn có thể làm 6 điều dưới đây để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dưới đây là 6 cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe đại trực tràng.

- Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng

Tầm soát là các xét nghiệm để tìm bệnh ung thư trước khi các dấu hiệu và triệu chứng phát triển. Các xét nghiệm này có thể tìm ra ung thư đại trực tràng sớm hơn, khi đó các phương pháp điều trị có nhiều khả năng thành công hơn.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị bắt đầu tầm soát ở tuổi 45 đối với những người có nguy cơ mắc bệnh trung bình. Một số xét nghiệm sàng lọc đại trực tràng cũng có thể tìm và loại bỏ các khối tiền ung thư (polyp) trong đại tràng hoặc trực tràng.

6 cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe đại trực tràng - 1

Polyp không phải là ung thư, nhưng theo thời gian ung thư có thể bắt đầu trong các polyp. Loại bỏ chúng làm giảm nguy cơ ung thư.

- Ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt

Chế độ ăn bao gồm nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, ăn ít thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu) và thịt chế biến (xúc xích…), cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

- Tập thể dục thường xuyên

Nếu bạn không hoạt động thể chất, bạn có thể có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng. Tích cực hơn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

- Kiểm soát cân nặng của bạn

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư đại trực tràng. Ăn uống lành mạnh hơn và tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

- Đừng hút thuốc

Những người đã hút thuốc trong một thời gian dài có nhiều khả năng phát triển và chết vì ung thư đại trực tràng hơn những người không hút thuốc.

- Tránh rượu

Sử dụng rượu có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn. Tốt nhất là không uống rượu. Nhưng nếu uống, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy các thói quen liên quan đến chế độ ăn uống, cân nặng và tập thể dục có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thay đổi một số thói quen lối sống này có thể khó. Nhưng thực hiện những thay đổi cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác, cũng như các bệnh nghiêm trọng khác như bệnh tim và tiểu đường.

Hà An